อุบัติเหตุรถบรรทุกกะหล่ำปลีเบรกแตกตกเขาดับ 1

อุบัติเหตุรถบรรทุกกะหล่ำปลีเบรกแตกตกเขาดับ 1

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 16.30 น. ร.ต.ท. จิรัตน์ พลเดช ร้อยเวรสอบสวน สภ.แม่ลาหลวง อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุก 6 ล้อใหญ่บรรทุกกะหล่ำปลีตกเขาที่บริเวณเชิงสะพานดอย 7 ล้าน ถนนองค์การบริหารส่วนจังหวัด หมู่ที่ 1 ตำบลแม่โถ บ้านแม่โถ แยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ประมาณ 24 กม. ขอให้ไปทำการสอบสวนด่วน เมื่อรับแจ้งได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับพร้อมประสานขอความร่วมมือจากทางหน่วยกู้ชีพ สมาคมกู้ภัยร่วมแม่ฮ่องสอน จุดขุนยวม รีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ด.ต. กฤษณรงค์ เผือกศิริ ร้อยเวร 20 เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อใหญ่ ยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน 70-7427 ราชบุรี พุ่งตกลงไปในเขาข้างทางลึกประมาณ 5 เมตรสภาพรถหัวทิ่มลงในดินพลิกคว่ำหงายท้องล้อชี้ฟ้าพังยับเยิน กะหล่ำปลีเทกระจาด ค้นหาผู้เสียชีวิตยังไม่พบเนื่องจากเวลาใกล้ค่ำเริ่มมืดลง ตรวจในที่เกิดเหตุก่อนที่รถจะเสียหลักพุ่งตกลงไปในเหวรถได้พุ่งชนต้นไม้หักจำนวน 2 ต้น เจ้าหน้าที่จึงได้เลิกการค้นหา
ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 18 มีนาคม 2564 ร.ต.อ.จิรัตน์ พลเดช ร้อยเวรสอบสวน พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมาน แสงเพชร ผกก.พร้อมทีมงานกู้ชีพ สมาคมกู้ภัยร่วมแม่ฮ่องสอน จุดขุนยวม ทีมงานป้องกันบาเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลแม่โถ โดยการนำของนายธีราภัค โชคภัคทิรา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่โถ เจ้าหน้าที่ กองร้อย อส.อำเภอแม่ลาน้อย เจ้าหน้าตำรวจ ตชด.337 ประจำจุดตรวจแม่โถ กำลังของกำนันผู้ใหญ่บ้านห้วยผึ้งใหม่ มาช่วยกันระดมค้นหา ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ใช้รถแบคโฮยกหัวรถขึ้นจากที่หงายท้องให้พลิกกลับมาเหมือนเดิม จึงสามารถค้นหาศพคนขับที่เสียชีวิตพบว่าถูกด้านหัวรถทับไว้ สภาพศพอยู่ในลักษณะตระแคงขาข้างขวาถูกรถกระแทกและทับซ้ำจนขาดไปข้างหนึ่ง เจ้าหน้าที่กู้ชีพช่วยกันค้นหาเศษ ของชิ้นเนื้อและกระดูกเท้าจนครบแล้วส่งมอบให้ทางแพทย์ที่ชันสูตรเพื่อส่งมอบให้แก่ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไปและยังพบหวยรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2564 อยู่ในกระเป๋าจำนวน 1 ชุด ต่อมาทราบชื่อภายหลังว่า นายวศินทรา แจ้งเจริญ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/25 หมู่ที่ 10 ต.คลองสาน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชน อยู่ที่ 8/5 ซ.หมู่บ้านสวนสน ต.หนองแก อ.หัวหิน ประจวบคีรีขัน

สอบสวนในที่เกิดเหตุทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้ขับรถมาจากกรุงเทพมหานครเพื่อขึ้นไปบรรทุกกะหล่ำปลีที่โกดังกะหล่ำบ้านขุนแม่โถ โดยได้บรรทุกกะหล่ำปลีมาเต็มคันรถหลายสิบตันเพื่อจะนำไปส่งยังตลาดไทย กรุงเทพมหานคร โดยมีเพื่อนร่วมเดินทางมาด้วยกัน 2-3 คัน และได้ขับรถมาเรื่อยตามถนนที่มีความลาดชัน พอมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งทางลงเขาลาดชัน ที่ทางชาวบ้านเขาเรียกกันว่า “ ดอย 7 ล้าน ” สร้างเมื่อไหร่ก็ไม่เสร็จซักที รถธรรมดาไม่สามารถขึ้นได้ นอกเหนือจากรถโฟลวิลเท่านั้นที่จะขึ้นได้ ใช้งบประมาณการก่อสร้างถึง 7 ล้านบาท เป็นถนนที่ลาดชันและสูงที่สุด เพื่อนที่ขับตามหลังมามองเห็นว่ารถของผู้ตายได้วิ่งลงเขาอย่างเร็วเกินกว่าปกติ ทำให้รถพุ่งออกนอกทางชนกับต้นไม้ขนาดใหญ่หักไปสองต้นรถได้พลิกหงายท้องต่อหน้าต่อตาสันนิฐานว่าเบรกแตกแล้วบังคับไม่อยู่จนเกิดอุบัติเหตุดังกล่า
เกียรติศักดิ์ รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

Related posts