อาสากู้ภัยสุดยอดความคิดไอเดียเก๋ ดัดแปลงรถตู้กู้ภัยมาทำเป็นรถดับเพลิง เพื่อประโยชน์ซอยแคบและความว่องไวในการเข้าถึงที่กิดเหตุ

เมื่อเวลา18.00น.วันที่1ก.ย.2565 ฮือฮาเมื่ออาสากู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ไอเดียเก๋ดัดแปลงรถตู้พยาบาลที่ปลดระวางเนื่องจากซื้อคันใหม่มาแปลงเป็นรถดับเพลิง เพื่อช่วยเหลือสังคมและสะดวกเข้าในซอยแคบโดยผู้สื่อข่าวได้พบกับนายกิตติพันธุ์  ระพีกุล อายุ 46 ปี เจ้าของรถตู้ดับเพลิง ได้สาธิตการดับไฟให้ผู้สื่อข่าวดูโดยฉีดได้ไกล ซึ่งภายในรถตู้นั้นมีถังน้ำอยู่ด้วยและอุปกรณ์ดับเพลิงครบครัน

นายกิตติพันธ์ ได้เปิดเผยว่า เนื่องจากได้ซื้อรถคันใหม่มารถคันนี้จึงปลดระวางจึงมีความคิดเอามาทำเป็นรถดับเพลิงมีสายต่อน้ำจากรถน้ำดับเพลิงได้และมีถังน้ำภายในรถด้วยฉีดได้ไกล โดยเฉพาะเมื่อมีไฟไหม้รถตามถนน รถดับเพลิงคันนี้ก็จะสามารถวิ่งไปถึงที่เกิดเหตุได้ไวกว่ารถดับเพลิงรวมทั้งในซอยแคบๆที่รถดับเพลิงเข้ายากลำบากรถตู้ดับเพลิงคันนี้ก็สามารถวิ่งเข้าไปถึงข้างในพร้อมที่จะฉีดดับน้ำเบื้องต้น และต่อน้ำจากท่อรถดับเพลิงได้อีกด้วย ทั้งนี้รถคันดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการทดสอบให้ได้มาตรฐาน และอยู่ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย ราคาอุปกรณ์การแต่งแปลงให้เป็นรถดับประมาณเกือบ 1 ล้านบาท คาดว่าน่าจะมีคันเดียวในชลบุรี

Related posts