ลำปาง-ฝนตกหนักได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ ขณะอุตุฯลำปางเตือนให้ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

เมื่อวันที่  16 ส.ค. 2565 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่  อ.วังเหนือ อ.แจ้ห่ม และ อ.เมืองปาน เนื่องจากฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างจึงทำให้เกิดมวลน้ำจำนวนมากและเนื่องจากสภาพลำน้ำมีความกว้างไม่มากนัก เป็นสาเหตุทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง เมื่อช่วงเวลา 12.00-18.00 น.วันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทางด้านนายไพรัช ผมไผ่ ปลัดอำเภอวังเหนือ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น ได้ลงช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นที่ได้รับผลกระทบและสำรวจความเสียหาย 3 อำเภอ โดยพื้นที่ อ.วังเหนือ ต.ร่องเคาะ 1 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านผาช่อ หมู่ 1  น้ำจากลำห้วยแม่สุกเอ่อล้นท่วมบ้านจำนวน 10 หลังคาเรือน  พื้นที่ อ.แจ้ห่ม ต.แม่สุก 1 หมู่บ้าน ได้แก่บ้านผาช่อ หมู่ 8 น้ำจากลำห้วยแม่สุกเอ่อล้นท่วมบ้านจำนวน 3 หลังคาเรือน และ นาข้าวประมาณ 40 ไร’ พื้นที่ อ.เมืองปาน ต.เมืองปาน 1 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านน้ำโจ้  หมู่ 8 น้ำจากลำห้วยแม่ทรายคำ เอ่อล้นท่วมนาข้าว ประมาณ 15 ไร่ ปัจจุบันระดับน้ำได้ลดลงสู่สภาวะปกติแล้ว การให้ความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ปกครองและท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือ ด้านการย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงและเร่งสำรวจความเสียหายอย่างเป็นทางการต่อไป

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง รายงานปริมาณน้ำฝนสะสมรายวัน  ณ สถานีตรวจวัดในพื้นที่ จ.ลำปาง วันนี้ที่ บ้านผาช่อ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม 87.0 มม. ที่บ้านต้นงุ้น  ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน 80.0 มม. ที่บ้านแม่สงเหนือ ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ 49.5 มม.ที่บ้านทุ่งกล้วย ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง 46.0 มม.และที่ อบต.เวียงตาล ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร 37.6 มม.

เจ้าหน้าที่สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง แจ้งว่า พยากรณ์อากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง วันนี้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60% ของพื้นที่  ปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชม.สูงสุดในพื้นที่บ้านผาช่อ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม 87.0 มม. เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านกาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้  ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือและ จ.ลำปาง มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

ในวันเดียวกัน ส่วนอุทกวิทยาที่ 1 เชียงใหม่  สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1   กรมทรัพยากรน้ำ  ได้รับรายงานจากสถานีเตือนภัยล่วงหน้าที่บ้านนาริน ต.ผาปัง อ.แม่พริก จ.ลำปาง เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 ส.ค.นี้ ปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง เท่ากับ 133.5 มม. สัญญาณไฟสีเหลือง อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มบริเวณพื้นที่ดังกล่าวได้ ทั้งนี้ ได้ตรวจสอบเรดาร์ตรวจอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่ายังมีเมฆฝนปกคลุม และฝนตกอย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งข้อมูลปริมาณน้ำฝนเพื่อให้ อ.แม่พริก ใช้ประกอบการพิจารณาเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และการแจ้งเตือนภัยให้แก่ประชาชนต่อไป.

Related posts