สุพรรณบุรี รัฐมนตรีวราวุธ เปิดงานประเพณีทิ้งกระจาดยิ่งใหญ่

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดประเพณีทิ้งกระจาดจังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2565 ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อำเภอเมือง จ.สุพรรณบุรี มี ดร.อุดม โปร่งฟ้า ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายปรีชา ทองคำ นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล นายชูชีพ พงษ์ไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีกันอย่างคึกคักในพิธีเปิดมีการแสดงร่ายหลงหงส์ลอดลายของวิทยาลัยนาฏศิลป์สุพรรณบุรี การแสดงชุดเปาบุ้นจิ้น จากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัยสุพรรณบุรี และการแสดงวงโยธวาทิต ชุดเดอะพราวมาร์ชิ่งแบร์นโชว์ จากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา1

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่ารู้สึกดีใจที่วันนี้สุพรรณบุรีของเราสามารถกลับมาจัดงานเทศกาลประจำปีงานทิ้งกระจาดได้อีกครั้งหนึ่งที่ผ่านมา 2 ปีจังหวัดสุพรรณบุรีได้ประสบปัญหาโรคระบาดโควิด19 เหมือนกับจังหวัดอื่นทั่วประเทศทำให้หลายสิ่งหลายอย่างในจังหวัดสุพรรณบุรีขาดช่วงไปปีนี้ได้มีโอกาสมารวมตัวกันจัดงานสนุกสนานรื่นเริงงานอันเป็นมงคลของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยปีนี้นับเป็นการจัดงานปีที่ 58 การจัดงานประเพณีทิ้งกระจาดสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาได้อีก และปีนี้เราได้เปลี่ยนสถานที่จัดงานจากในตลาดมาเป็นที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งอยู่เบื้องหน้าของมังกร และอยู่เบื้องหลังอนุสาวรีย์ บุคคลซึ่งเป็นที่รักเคารพของคนสุพรรณทั้งจังหวัด เหมือนเป็นสัญลักษณ์ว่าจากนี้ไปแนวทางการพัฒนาจังหวัดสรรณบุรีเราจะเดินตามรอยตามสิ่งที่พ่อบรรหาร ได้ดำเนินการทำเอาไว้ ต้องขอบคุณทุกฝ่ายทั้งส่วนราชการคณะครู นักเรียน และผู้ปกครองที่ร่วมมือกันทุ่มเทแรงกายแรงใจจัดงานสืบสานประเพณีอันดียิ่งนี้เอาไว้

โดยก่อนพิธีเปิดงานได้ประกอบพิธีอัญเชิญเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี กระถางธูปเจ้าพ่อหลักเมือง ขึ้นรถแห่อัญเชิญและอัญเชิญ เพื่อร่วมขบวนแห่ จากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ไปตามเส้นทางถนนขุนช้าง ออกถนนมาลัยแมน เลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกแขวงการทางสุพรรณบุรีที่ 1 เข้าถนนพระพันวษา ผ่านเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ไปยังสมาคมตง ฮั้ว ฮ่วย ก้วง เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อความสิริมงคล ที่ฮือฮาสำหรับนักเสี่ยงโชค คือเลขเด็ด เลขทะเบียนรถที่อัญเชิญเจ้าพ่อและเลขทะเบียนรถที่อัญเชิญกระถางธูปเจ้าพ่อ ประกอบด้วยเลข 0438 และ 3499  มีประชาชนต่างเฝ้ารอขบวนรถผ่านก่อนจะใช้โทรศัพท์ถ่ายทะเบียนรถเก็บไว้ไปเสี่ยงโชคเนื่องจากใกล้วันหวยออก

ขบวนแห่จำนวน 40 ขบวน สวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา  ประกอบด้วย ขบวนกลองศึก ขบวนสิงโต วูซู ขบวนมังกร 9 เชียน ขบวนเอ็งกอบู๊ ขบวนเชิญธง 16 ธง เชิญตะเกียง 2 ดวง (เต็งรั้ง) ขบวนเกี้ยวอัญเชิญเจ้าพ่อ ขบวนรถลากอัญเชิญเจ้าพ่อหลักเมืองจำลอง ขบวนประธานในพิธี ผู้มีเกียรติ และคณะกรรมการ ขบวนเทพธิดาโปรยดอกดาวเรือง รถเชิญน้ำมนต์/กระถางธูป/เซียนแปะกง/เซียนขังจื้อ/ยั่วท้อ/เซียนเฮ้งเจีย/เจ้าแม่กวนอิม/เซียนไต่ฮงกง ขบวนลูกหลานเจ้าพ่อ ขบวนตั๋วล่อโก้ว วงโยรวาทิต สาวงามถือธง  ขบวนการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก  ขบวนการแสดงหุ่นเชิด ขบวนกังฟู ขบวนจักรยานล้อเดียว ขบวนหัวโต  มังกรทองนครสวรรค์ และการประกวดจัดโต๊ะบูชาเจ้าพ่อหลักเมือง 2 ประเภท- ประเภทหน่วยงาน/องค์กร/ชุมชน/กลุ่ม-ประเภทบุคคล

ตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่านทั้งสองฝั่งถนนมีประชาชนนักธุรกิจ และส่วนราชการทุกอำเภอได้จัดโต๊ะและซุ้มบูชา พร้อมเครื่องเซ่นไหว้เจ้าพ่อไว้ที่ที่หน้าบ้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประธานในพิธีพร้อม ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัด ก็จะเข้าไปจุดธูปกราบไหว้ฟ้าดิน และไหว้เจ้าพ่อพร้อมโปรยดอกดาวเรืองให้ทุกบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ  พร้อมกันนี้ก็มีการแสดงโชว์ของคณะมังกรทองชื่อดังระดับประเทศมาโชว์ให้ดูสร้างความประทับใจและตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนนักท่องเที่ยวและนักเรียนที่มาเฝ้ารอชมขบวนแห่เจ้าพ่อกันอย่างคึกคัก

Related posts