ส.ส.ชลบุรี เขตอำเภอศรีราชา ห่วงการก่อสร้างถนนสายรย.3013 (ปากร่วม-มาบยางพร)ล่าช้ามากว่า 5 ปีแล้วยังไม่เสร็จ จนชาวบ้านออกมาชุมนุมประท้วง อยากให้ผู้เกี่ยวข้องรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน

นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี เขตอำเภอศรีราชา ได้เปิดเผยว่าในวันนี้(14ส.ค.2565)ช่วงเย็น ที่หน้าหมู่บ้านศศิธร 26 ริมถนนสาย 3013 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ได้มีชาวบ้านจาก 3 ตำบล คือ ต.ปลวกแดง ต.มาบยางพร จ.ระยอง และ ต.บ่อวิน จ.ชลบุรี กว่า 1,000 คน มารวมตัวประท้วงมีป้ายข้อความระบายความเดือดร้อนจากใช้รถใช้ถนนสาย 3013 ปลวกแดง-บ่อวิน ดังกล่าว ที่ก่อสร้าง 5 ปีไม่แล้วเสร็จสักที โดยมีนายชัยรัตน์ เงินท้วม เป็นแกนนำชาวบ้านในครั้งนี้

นายขวัญเลิศ กล่าวว่าจากการที่เราเห็นภาพข่าวที่ได้มีชาวบ้านออกมารวมตัวกันเพื่อมาเรียกร้อง เรื่องของการปฏิบัติงาน การเร่งรัด เพราะว่าเนื่องจากที่ผ่านมานั้น เป็นหลุมเป็นบ่อบนถนน สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สิน ของชาวบ้านมานานมากแล้ว โดยถนนสาย รย.3013 นี่ เบื้องต้นเป็นของ ทางหลวงชนบทระยอง ซึ่งก็ได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาในสภาหลายรอบมาก ในระยะ สามปีกว่า พูดถึง 5-6 ครั้ง  ในแต่ละครั้งก็มีผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเข้ามาดู อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ก็ลงมาตรวจสอบด้วยตัวเอง ผู้รับเหมาก็ทำงานอย่างขะมักเขม้นอยู่พักนึง สุดท้ายก็เป็นเหมือนเดิม

ซึ่งชาวบ้านขนานนามว่า”ถนนเจ็ดชั่วโครต”ซึ่งทางคุณสรยุทธ ก็ได้นำเสนอข่าวออกไป ซึ่งในวันนี้ขอออกมาเป็นฝ่ายของชาวบ้านบ้าง ซึ่งผมได้ทำหน้าที่ของส.ส.ในสภาไปแล้ว ได้พูดในสภาไปแล้ว ในเมื่อมันไม่เกิดความเปลี่ยนแปลง ไม่เกิดการเร่งรัดทำให้เสร็จ ก็ขอพูดในการทึ่เป็นฝ่ายชาวบ้านบ้าง ซึ่งวันนี้รู้สึกดีมากๆที่มี คุณชัยรัตน์ เงินท้วม กลุ่มเรารักมาบยางพร ที่เป็นแกนนำในการชุมนุมเรียกร้องให้ชาวบ้านมารวมตัวกัน เพื่อสอบถามหน่วยงาน ว่าตกลงจะเป็นแบบไหน มีการเปลี่ยนสัญญากับผู้รับเหมาไหม จะมีมาตรการลงโทษกับผู้รับเหมาที่ทำงานล่าช้า และอยากให้ทางหน่วยงานที่ดูแลลงมาดูแลกำชับเร่งรัดการก่อสร้างให้รวดเร็วกว่านี้

ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นจุดคาบเกี่ยวกับจังหวัดชลบุรี คือตำบลบ่อวิน และก็เรื่อยไปถึงมาบยางพร ปลวกแดง ของจังหวัดระยอง เป็นถนนเส้นเดียวกันที่มีชุมชนคาบเกี่ยวกัน ตั้งแต่ห้วยปราบไปจนถึงสะพานสี่ เป็นชุมชนหนาแน่นมีทั้งห้างสรรพสินค้า โรงเรียนและสถานพยาบาล ต่างๆมากมายและเป็นแหล่งชุมชน และในตอนนี้ชาวบ้านลำบากมาก ก็อยากฝากให้หน่วยงาน ให้หันมามองชาวบ้านกันบ้างว่าเขาลำบากมามากพอแล้ว ผมในฐานะที่เป็นผู้แทนของพื้นที่ก็พยายามนำเรื่อง ไปปรึกษาหารือส่งเรื่องไปกระทรวงต่างๆ ที่รับผิดชอบ จนถึงได้นำหนังสือเข้าไปปรึกษาท่านอธิบดี ซึ่งท่านก็ได้ลงมาในพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งพอผ่านมามันก็เหมือนเดิม ก็อยากให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสร้างถนน รย.3013ปากร่วม-มาบยางพร ระยะทางกว่า 14 กิโลเมตรเห็นใจชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนด้วย ซึ่งป้ายประท้วงยังบอกว่า “ผู้หญิงมดลูกพัง ผู้ชายเป็นไส้เลื่อนนี่คือคุณภาพชีวิต คนบ่อวิน-ปลวกแดง ต้องเจอมา 4 ปี ถนน 7 ชั่วโคตร”

Related posts