พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซา จับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 ไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ แจกข้าวสารผู้ยากไร้ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

เมื่อเวลา17.00 น. วันที่ 1 ส.ค.2565  ที่พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซา จับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 ตำบลบึง อำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี  นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซา จับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 พร้อมคณะกรรมการ ได้จัดงานมหากุศลทิ้งกระจาดแจกทาน(ซิโกว) ประจำปี 2565 จัดแจกข้าวสารแก่ผู้ยากไร้ที่เตรียมไว้ให้เป็นทานแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้ยากไร้ ในพื้นที่อำเภอศรีราชาและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2565 ที่จะถึงนี้

โดยผู้ที่มารับแจกข้าวสารต้องมารับบัตรคิวที่หน้าพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซา จับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 ต.บึง อ.ศรีราชา ก่อนมาเข้าแถวรอรับแจกข้าวสาร โดยทางคณะกรรมการพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ฯได้ร่วมกันแจกข้าวสาร อาหารคาวหวาน แก่ผู้ยากไร้ที่มารอรับกันกว่า 1,000 คน ที่มาเข้าแถวรอรับแจกข้าวกันในครั้งนี้โดยก่อนการแจกข้าวสารแก่ผู้ยากไร้ ทางคณะทรงจากพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ได้ออกไปเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติในเขตตำบลบึงและตำบลบ่อวินมา เพื่อมาทำการเซ่นไหว้ ก่อนแจกข้าวสาร อาหารคาวหวานแก่ผู้ยากไร้ ซึ่งในปีนี้เชื้อไวรัสเชื้อโควิด -19 ยังไม่หมดไปในประเทศไทย ซึ่งยังไว้วางใจไม่ได้ ทำให้ทาง คณะกรรมการพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ฯ มีการเข้มงวด จัดการแจกข้าวสารอย่างเป็นระบบโดยมี อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ มาคอยช่วยจัดระเบียบการยืนเข้าแถว เว้นระยะห่าง 2 เมตร คนที่มารับแจกข้าวสารต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย มีการเข้าคิววัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกคน เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ที่อาจกลับมาเกิดขึ้นได้อีก

ประเพณีแจกข้าวสารให้กับผู้ยากไร้นี้ ถือเป็นประเพณีอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีนที่ ทางพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ฯ โรงเจบึงไร่1 จัดแจกข้าวสารติดต่อกันมาหลายสิบปี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไป รวมถึงดวงวิญญาณไร้ญาติ พร้อมให้ทานแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้จัดหาข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม เพื่อแจกแก่ประชาชนที่เดินทางมารับแจกข้าวสารในครั้งนี้ โดยมีจำนวนพอเพียงแก่ประชาชนที่เดินทางมารับ โดยทุกปีที่ผ่านมาจะมีประชาชนมารับแจกข้าวสารกันเป็นจำนวนมาก

Related posts