ไฟไหม้บริษัทปทุมรีไซเคิล กลางดึก คนงานต่างด้าวนับร้อยหนีอลหม่าน

ไฟไหม้บริษัทปทุมรีไซเคิล กลางดึก คนงานต่างด้าวนับร้อยหนีอลหม่าน

 

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 17 มี.ค 64 พ ต ท.ปัญญา เหล็กดี สว.(สอบสวน) สภ.คูบางหลวง จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจาก รปภ.ว่ามีเหตุเพลิงไหม้ โกดังภายใน บริษัท ปทุมรีไซเคิล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 40 ถ.ปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ม.5 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งจึงประสานงานรถดับเพลิงจาก อบต.คูบางหลวง และรถดับเพลิงจากหน่วยงานใกล้เคียง ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.กรณ์เสฏฐ์ วงศ์สีชิน ผกก.สภ.คูบางหลวง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ในที่เกิดเหตุพบว่าไฟกำลังโหมลุกไหม้โกดังที่ปลูกอยู่หลังบริษัทฯดังกล่าว โดยมีโกดังปลูกเรียงรายกันกว่า 10 โกดัง และห่างจากจุดไฟไหม้เป็นบ้านพักของคนงานซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว ที่ต่างได้หนีออกมาอยู่ด้านนอกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องรีบเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อจะดับให้ทันแต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากแต่ละโกดังเป็นสถานที่เก็บคัดแยกกระดาษ พลาสติก และขวด ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงต้องประสานรถน้ำและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายๆหน่วยงานทั้งในเขตปทุมธานี พื้นที่ใกล้เคียงและจากกรุงเทพมหานคร รวมกว่า 20 คัน มาช่วยกันระดมดับไฟ โดยใช้เวลากว่า 2 ชม.จึงจะสามารถควบคุมเพลิงไฟไว้ในวงจำกัด แต่ก็ยังพบว่าโกดังถูกไฟไหม้วอดไปประมาณ 11 หลัง

 

เบื้องต้นจากการสอบถามนายแมน อายุ 42 ปี ชาวพม่า ซึ่งเป็น หน.คนงานพม่า กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนงานประมาณ 150 คน กำลังทำงานคัดแยกเศษกระดาษ พลาสติกและขวด ตามโกดังต่างๆ จากนั้นเวลาประมาณตีหนึ่งกว่า ก็มีคนงานตะโกนบอกไฟไหม้โกดังที่เก็บ ฟิวเจอร์บอร์ด โดยที่เปลวเพลิงได้ลุกโหมอย่างรวดเร็วและมีควันพวยพุ่งออกมาดำมาก ทำให้คนงานต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด ตนจึงโทรศัพท์ไปบอกกับ น.ส.บาหยัน กำหนด ผู้จัดการแผนกรับซื้อสินค้า ว่าไฟไหม้

ทางด้าน น.ส.บาหยัน กำหนด ผู้จัดการแผนกรับซื้อสินค้า กล่าวว่า บ.ปทุมรีไซเคิล เป็นบริษัทที่รับซื้อเศษแก้ว ขวดเยียร์ เศษกระดาษ และเศษเหล็ก โดยปลูกอยู่ในเนื้อที่ 30 ไร่ ศึ่งก่อนเกิดเหตุมีคนงายทั้งหมด 200 คน และช่วงเกิดเหตุทำงานประมาณ 150 คน ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดขึ้นอย่างไร ตนรู้เพียงว่าหัวหน้าคนงานพม่า โทรมาบอกว่าไฟไหม้ตนจึงรีบเดินทางมาดูพร้อมโทรศัพท์ไปแจ้งให้เจ้าของบริษัทฯได้รับทราบ ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้มนขณะนี้

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ประสานไปยัง จนท.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน(ศพฐ.1) เพื่อมาตรวจสอบหาสาเหตุ และจะได้สอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป สำหรับบริษัทฯแห่งนี้เคยเกิดเหตุไฟไหม้มาแล้วเมื่อประมาณต้นปี 2563 โดยได้มีการทำประกันอัคคีภัยเอาไว้

 

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน

Related posts