ศรีสะเกษเจ้าหน้าที่ปกครองสนธิกำลังทหารป่าไม้รุดตรวจสอบไม้กะบากจำนวน 82ต้นที่ถูกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายลักลอบตัด

ศรีสะเกษเจ้าหน้าที่ปกครองสนธิกำลังทหารป่าไม้รุดตรวจสอบไม้กะบากจำนวน 82ต้นที่ถูกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายลักลอบตัด เพื่อการพิจารณาทิ้งไม้ของกลางบนป่าลึกเทือกเขาพนมดงรักขณะทำการตรวจสอบต้องระทึกได้มีกองกำลังติดอาวุธประเทศเพื่อนบ้านร่วมสังเกตเหตุการณ์แต่เป็นไปด้วยดี


สืบเนื่องมาจากไม้กะบากขนาดใหญ่ ของกลางในคดีซึ่งถูกกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายลักลอบเข้ามาตัดในเขตพื้นที่ป่าห้วยศาลา(ช่องตามี)แนวเขตแดนไทย-กัมพูชา บนเทือกเขาพนมดงรัก เมื่อเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่ง จนท.ฝ่ายไทยได้ทำการตรวจยึดไว้ จำนวน 82 ต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าทำการตรวจสอบ เพื่อประกอบการพิจารณาขออนุมัติทิ้งไม้ของกลางในที่เกิดเหตุ ด้วยไม่สามารถจำนำของกลางนำไปเก็บรักษาได้ด้วยสภาพภูมิประเทศ ที่เต็มไปด้วยก้อนหิน เทือกเขาสูง ป่าทึบ มีลำห้วย มีกับระเบิด เป็นเหตุสุดวิสัย ที่จะนำของกลางไปเก็บรักษาพื้นที่ราบได้ จำเป็นต้องทิ้งของกลางที่ป่าดงดิบ นายอำเภอภูสิงห์จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมตรวจสอบ
เมื่อวันที่ 16มีนาคม 2564นายอรรถพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ประธานคณะกรรมการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าอำเภอภูสิงห์สั่งการให้นายสรศิริ จันดีบุตร ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคงจัดกำลังพลสมาชิก อส.กองร้อย.อส.ภูสิงห์ที่ 19 จำนวน 10 นาย สนธิกำลังร่วมกับ จนท.กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี,นายสาธิต พันธุมาศ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา และเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3กองกำลังสุรนารี( กกล.สุรนารี) จำนวน 50 นาย ร่วมกันเดินลาดตะเวนเพื่อเข้าตรวจสอบไม้กะบากขนาดใหญ่ ของกลางในคดีซึ่งถูกกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายลักลอบเข้ามาตัดในเขตพื้นที่ป่าห้วยศาลา(ช่องตามี)แนวเขตแดนไทย-กัมพูชา เมื่อเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่ง จนท.ฝ่ายไทยได้ทำการตรวจยึดไว้ จำนวน 82 ต้น เพื่อประกอบการพิจารณาขออนุมัติทิ้งไม้ของกลางในที่เกิดเหตุต่อไป
ทั้งนี้สืบเนื่องจากพื้นที่จุดเกิดเหตุเป็นมีสภาพภูมิประเทศป่ารกทึบมีภูเขาสูงและลำห้วยรวมทั้งยังมีสนามทุนระเบิดกับระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่จำนวนมาก ประกอบกับไม้ของกลางที่ถูกตัดมีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากการเคลื่อนย้ายได้ ขณะที่กำลังทำการตรวจสอบไม้ของกลางอยู่นั้น เกิดเหตุระทึกขวัญ ได้กองกำลังทหารกัมพูชา ซึ่งตั้งฐานที่มั่นอยู่ใกล้เดินเข้ามาดู แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยเจรจาหลักการเหตุผล ส่งผลให้บรรยากาศเป็นไปด้วยดีไม่มีเหตุร้ายแต่อย่างใด……….///////////////////////////………………….
ประโยชน์ อุดมเดช /ข่าวภาพ/ศรีสะเกษ

Related posts