พิธีเทวาภิเษกและบวงสรวง ท้าวเวสสุวรรณ สูง 3 เมตร.วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เมื่อวันที่ 27 มิถุนยาน 65 ที่บริเวณวัดพระแนศิลาอาสน์  ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พระวินัยสาทร เจ้าอาวาสวัดพระแห่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก- อุตรดิตถ์ (5) ประธานฝ่ายสงฆ์และนายชลิต ธนวัฒน์ รอง นายก อบจ.อุตรดิตถ์ ประธานฝ่ายฆารวาส พร้อมด้วย นางสาวณภัค บุญวงศ์ พร้อมคณะศรัทธา ร่วมพิธี โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ 9 รูป และพระเกจิดัง นั่งปก 4 รูป เทวาภิเษกและพราหมณ์ ทำพิธี บวงสรวงท้าวเวสสุวรรณ สูง 3 เมตรโดยมีประชาชนร่วมงาน ตามมาตรการคัดครองป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นางสาวณภัค บุญวงศ์ ผู้สร้างท้าวเวสสุวรรณ เปิดเผยว่า ตนเอง เป็นคนจังหวัดปทุมธานี แต่ไปทำงานอยู่ที่ อ.ปลวกแดง จังหวัดระยอง เมื่อประมาณต้นปีที่แล้ว ได้

เดินทางไปไหว้พระที่จังหวัดเชียงใหม่ และได้ขับรถจะกลับจังหวัดระยอง ผ่านมาจังหวัดอุตรดิตถ์ เกิดค่ำพอดีจึงได้นอนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พอรุ่งเช้าจะกลับ ตนได้ค้นหาทางกูเกิ้ล ว่าวัดในจังหวัดอุตรดิตถั มีวัดที่ไหนบ้างที่ตนจะไปไหว้ ปรากฎว่าเจอชื่อวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ประกอบกับไม่ไกลจากที่พักมากนัก จึงได้ เข้ามากราบไหว้พระที่ วัดพระแห่นศิลาอาสน์ ตนเหลือบมองไปเห็นแท่นพระว่างอยู่ ในหัวของตนคิดว่าหน้าจะเอาท้าวเวสสุวรรณมาไว้ที่นี้ จึงได้ขอเข้าพบ ท่านจ้าคุณ ก็คือ พระวินัยสาทร เ จ้าอาวาสวัดดังกล่าว ท่านก็บอกได้โยมหากจะสร้างท้าวเวสสุวรรณมาไว้ที่วัด เพราะที่วัดยังไม่มีท้าวเวสสุวรรณพอดี ตนได้กลับไปจังหวัดระยอง บอกบุณกับเพื่อนๆและญาติพี่น้องช่วยกันสร้างท้าวเวสสุวรรณ จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี  ซึ่งมีความสูงขนาด 3 เมตร

สำหรับในพิธีเทวาภิเษิกและบวงสรวงได้มี เกจิ ดั่ง 4 รูบ นั่งปกอธิฐาน ประกอบไปด้วย 1.พระครูสิริ อุทุมพรพิพัฒน์ วัดศรีอุทุมพรคณรักษ์ อ.ลับแล 2. พระครูอภัยธรรมโสภณ วัดอภัยสุพรรณภูมิ จ.พิษณุโลก 3.พระครูพุฒธิธรรมากร จ.พิษณุโลก 4.พระศรีปริติวิมล วัดคลองโพธิ์ (อารามหลวง)อ.เมืองอุตรดิตถ์ โดยมี พระเจริญพุทธมนต์ 9 รูป ร่วมพิธีอีกด้วย

 

Related posts