เด็กนักเรียนหญิงสู้ชีวิตหลังเลิกเรียนมารับจ้างขายก๋วยเตี๋ยวหารายได้เสริมเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและเก็บเงินเป็นทุนการศึกษาของตัวเอง

..เมื่อเวลา19.30น.วันที่27มิ.ย.2565 จากกรณีเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า เพื่อนข่าวสายเจาะ บางแสน ได้โพสต์ ภาพเด็กนักเรียนหญิงยืนลวกก๋วยเตี๋ยวอยู่หน้าร้าน โดยมีข้อความว่า “ เรียนก็ต้องเรียน..หลังเลิกเรียนการบ้านก็มีทำ..ปากท้องก็ต้องสู้..ชีวิตลูกแม้ค้ามันลำบากอาจจะไม่ค่อยมีเวลาแบบลูกใครเค้า..สู้ๆนะเพื่ออนาคตของเรา!!!ถนน สุขประยูร ร้านหน้าปากทางเข้าโรงเรียนพานทองต้นสน..(หนองตำลึง) ”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก หมูตุ๋น ริมถนนศุขประยูร ปากทางเจ้าโรงเรียนพานทอง หมู่ที่ 1 ต.หนองตำลึง อ.พานทอง จ.ชลบุรี  ได้พบกับ น.ส.นัทริดา แหล่งหล้า อายุ17 ปี นักเรียนโรงเรียนพานทอง (ต้นสน) ชั้น ม.5 ซึ่งอยู่ในชุดนักเรียนยืนลวกก๋วยเตี๋ยวอยู่จึงได้สอบถาม  ได้ความว่า ตนนั้นเลิกเรียนมาช่วงบ่าย3โมงก็จะมาช่วยที่ร้านซึ่งเป็นร้านของคนรู้จักที่เลี้ยงดูตนมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งจะช่วยแบบนี้ทุกวัน จนถึงเวลาประมาณตี2หลังจากนั้นตนก็จะกลับไปพักผ่อนและเช้าจะตื่นไปโรงเรียนตามปกติซึ่งก็ไม่ได้เหนื่อยอะไรมากนักทางผู้สื่อข่าวได้ถามถึงสาเหตุตนก็ได้บอกว่าที่ออกมาทำงานแบบนี้เพราะต้องหารายได้เพื่อนำไปใช้จ่ายที่โรงเรียนและเป็นทุนการศึกษาในอนาคต ซึ่งตนกับพ่อแม่นั้นไม่ได้อยู่ด้วยกันตนอยู่กับย่าเพียง 2คนซึ่งย่าก็แก่มากแล้วแถมยังมีโรคประจำตัวอีก ซึ่งพ่อแม่ของตนนั้นไปทำงานก่อสร้างใน กทม. ตนจึงอยากแบ่งเบาภาระของพ่อแม่อีกทางเพราะช่วงนี้เศรษฐกิจแบบนี้ทางไหนพอหาเงินได้ตนก็หาเงินเพื่อเก็บเป็นทุนในการเรียนในอนาคตจะได้ไม่ลำบากพ่อแม่ด้วย

ต่อมานางสาวพัชรินทร์ พลเภา  อายุ 39 ปีเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งน้องได้เรียกว่าป้า (แต่ไม่ใช่สายเลือด) ได้เล่าให้ฟังว่าน้องนั้นหน้าสงสารเนื่องจาก พ่อและแม่น้องนั้นทำอาชีพก่อสร้างซึ่งต้องย้ายที่ทำงานบ่อยๆและในช่วงที่เจอกับน้องนั้นพ่อและแม่ของน้องได้มาก่อสร้างบ้านในละแวกบ้านของตนซึ่งตอนนั้นน้องยังเล็ก และเมื่อสร้างบ้านเสร็จก็ย้ายไปโดยที่ให้น้องอยู่กับย่าเพียงลำพังซึ่งบ้านที่อยู่นั้นเป็นบ้านที่อยู่ใกล้กับบ้านของตนและทางผู้รับเหมาที่เคยมารับเหมาก่อสร้างนั้นไม่ได้จ่ายเงินค่าน้ำค่าไฟจึงทำให้บ้านของน้องนั้นไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ ตนเห็นใจจึงได้ต่อไฟที่บ้านให้และน้ำประปาน้องก็ต้องซื้อใช้เอง (30/15  หมู่ 2 นาป่า) และน้องหลังเลิกเรียนจะมาช่วยตนขายของทุกวันตั้งแต่15.00 น. จนถึง 02.00 น.โดยจะทำทุกอย่างตั้งแต่ลวกก๋วยเตี๋ยวจนถึงเสริม และหลังจากนั้นก็กลับไปพักผ่อนพร้อมตนและในช่วงเช้าน้องก็ตื่นไปโรงเรียนตามปกติ ซึ่งตนนั้นได้จ่ายค่าจ้างให้น้องทุกวันวันล่ะ 200-300 บาท  โดยน้องจะแบ่งเป็นเงินที่นำไปใช้ที่โรงเรียนและเงินเก็บโดยนางสาวพัชรินทร์ ยังกล่าวอีกว่าน้องได้อาศัยอยู่กับย่าเพียง 2 คนซึ่งตอนนี้ย่าเริ่มที่จะมองไม่เห็นแล้วซึ่งเกิดจากโรคต้อกระจก

 

Related posts