อ่างทองแล้งที่สุดในรอบ10ปี

อ่างทองแล้งที่สุดในรอบ10ปีชาวบ้านใช้พื้นที่คลองชลประทานเป็นสนามวิ่งออกกำลังกาย ขณะที่สถานการณ์ระดับน้ำเจ้าพระยาวิกฤติ

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ใช้เวลาว่างในช่วงเย็นหลังเลิกการทำงานรวมตัวกันมาออกกำลังกายด้วยการลงไปวิ่งภายในคลองชลประทานตั้งแต่ด้านหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี ยาวไปจนถึงตลาดวิเศษชัยชาญ ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร กลังน้ำในคลองชลประทานสายนี้อยู่ในสภาพที่แห้งแล้วมานานากว่า 3 เดือน จนกระทั่งดาดคอนกรีตเริ่มแตกร้าวหลายแห่ง ทำให้ชาวบ้านต่างใช้พื้นที่คลองชลประทานสายนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการใชเป็นสถานที่ออกำลังกายแทนการวิ่งบนท้องถนน เพราะมีความปลอดภัยไม่ต้องเสี่ยงกับรถยนต์ที่สัญจรไปมา

ขณะที่หลายพื้นที่ขอจังหวัดอ่างทองประสบปัญหาภัยแล้งตั้งแต่เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้นาข้าวหลายแปลงถูกทิ้งร้างจนดินแตกระแหงเนื่องจากไม่มีน้ำในการปลูกข้าว ซึ่งเกษตรกรบางรายก็ต้องหาวิธิช่วยเหลือตัวเองด้วยการเจาะบ่อบาดาลแม้จะต้องเพิ่มต้นทุนแต่ก็ยังดีกว่าปล่อยนาทิ้งร้าง

ด้านสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ข้อมูลของศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคกลาง(ชัยนาท) สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 0.56 เมตร/รทก.จากระดับตลิ่ง 10 เมตร/รทก.ซึ่งเป็นระดับน้ำที่น้อยที่สุดในรอบหลายสิบปี

        ทรงวุธ กลิ่นสุคนธ์/ข่าว

Related posts