สตูล ผู้ว่าฯสตูลยืนยันพบชาวโรฮิงญา 59 คนบนเกาะเขต อช.ตะรุเตา คาดเข้าข่ายขบวนการค้าม นุษย์ ต้องรอให้ทีมสหวิชาชีพตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

สตูล ผู้ว่าฯสตูลยืนยันพบชาวโรฮิงญา 59 คนบนเกาะเขต อช.ตะรุเตา คาดเข้าข่ายขบวนการค้ามนุษย์ ต้องรอให้ทีมสหวิชาชีพตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง


วันนี้ 4 มิ.ย2565 บริเวณเกาะดงซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 8 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูลและห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 9 ไมล์ทะเล เจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นเป็นชาวเมียนมา (มุสลิม) จำนวน 59 คน (แยกเป็น ญ 23 ช 31 เด็ก 5) อยู่เป็นกลุ่มๆบนเกาะดังกล่าว
จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่าทั้งหมดต้องการลักลอบไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย เดินทางมาจากประเทศเมียมา ประมาณ 2 เดือน 7 วัน โดยตกลงค่าเดินทางคนล่ะ 5,000 ริงกิต ซึ่งมีเรือนำส่งทิ้งไว้ยังที่เกิดเหตุประมาณ 1 อาทิตย์ เบื้องต้นได้ควบคุมตัวเพื่อนำส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สำหรับเส้นทางการนำชาวเมียนมา (มุสลิม) มาปล่อยที่เกาะดงการข่าวพบว่าห่างจากจุดที่เคยเรือชาวโรฮิงญาแตกเมื่อปี มิ.ย. 2562 ก่อนเพียง 5 ไมล์ทะเล และยังพบอีกว่ากลุ่มชาวเมียนมา (มุสลิม)ชุดนี้เดินทางมาด้วยกันทั้งหมด 120 คนมีเพียง 59 คนที่พบว่ามีปัญหาเรื่องการจ่ายค่าหัวคิว ซึ่งได้รับการยืนยันจากชาวเมียนมา (มุสลิม) ว่ามีชาวมาเลเซียขับเรือมาส่งโดยอ้างว่าที่นี่คือ เกาะลังกาวี
ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทัพเรือภาคที่ 3 , อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ,ฝ่ายปกครอง ,ตม.เข้าตรวจสอบในพื้นที่และเตรียมเคลื่อนย้ายชาวเมียนมา (มุสลิม) ขึ้นมาดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมสอบปากคำเส้นทางการเข้ามาว่ามีการเชื่อมเครือข่ายเส้นทางค้ามนุษย์หรือไม่ ก่อนเตรียมผลักดันประเทศต่อไป
นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ระบุว่า ได้รับรายงานเรื่องแล้วซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของชุดกองทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตามหลักสิทธิมนุษย์ชนให้ข้าว ให้น้ำ ส่วนเส้นทางการมาจะเข้าค่ายขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ ต้องให้ทีมสหวิชาชีพสอบสวนว่าเข้าข่ายหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าน่าจะเข้าข่าย ส่วนมาตการป้องกันโรคโควิด ทีมสาธารณสุขจะเข้าประเมินสุขภาพ โดยทุกฝ่ายจะต้องเข้าสอบสวนว่า การมาเพราะสาเหตุอะไร มาถูกมาทิ้งไว้ หรือว่า ถูกคลื่นลมมรสุม ในระยนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหลายฝ่ายดำเนินการตามขั้นตอนอยู่
นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล

Related posts