อุทัยธานี-ชาวบ้านผวาหนัก!ยันตาไม่ฟาด เห็นหมีควายในเล้าไก่หลังไก่ตายปริศนามาหลายคืน ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เอากรงมาล้อดักสัตว์ พร้อมติดกล้องวงจรปิดอัตโนมัติดักถ่าย ต.น้ำรอบ

อุทัยธานี-ชาวบ้านผวาหนัก!ยันตาไม่ฟาด เห็นหมีควายในเล้าไก่หลังไก่ตายปริศนามาหลายคืน ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เอากรงมาล้อดักสัตว์ พร้อมติดกล้องวงจรปิดอัตโนมัติดักถ่าย ต.น้ำรอบ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านนาย สมนึก ศรทอง อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 102 หมู่ 18 บ้านน้ำทรัพย์พัฒนา ตำบลน้ำรอบ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี แล้วก็ได้สอบถามไปยังเจ้าของบ้าน ที่เลี้ยงไก่พันธุ์ เนื่องจากเมื่อช่วง 2 คืน ที่ผ่านมาที่เล้าไก่บ้านของตนเองนั้น ได้มีไก่ตาย และหายสาบสูญไปประมาณ 14 ตัว และยังมีที่บาดเจ็บอีก 4-5 ตัว  ทั้งนี้ยังทิ้งร่อยรอยบาดแผลคล้ายกับมีรอยกัดขย้ำไว้ที่ตัวไก่อย่างเห็นได้ชัดเจน จนมาช่วงคืนที่ผ่านมา ตนเองได้ยินเสียงไก่มันร้องช่วง ตี 2 อีกครั้ง ย้ำว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกับคืนแรก ได้ยินเสียงคล้ายไก่มันตกใจ เหมือนเห็นอะไรบางอย่าง จึงได้เดินส่องไฟไปยังเล้าไก่ ก็เห็นสัตว์ใหญ่ตัวสีดำคล้ายหมีป่า กำลังจะกินไก่ในเล้า แต่ยังไม่ทันได้กิน เนื่องจากสัตว์คล้ายหมีป่านั้นได้เห็นแสงไฟของตนเอง จึงได้หันหลังเดินตะคุ้ม ตะคุ้มเดินออกไป พร้อมกับได้แพร่เสียงดังขึ้น ฮุก ฮุก แล้วก็เดินหายไปทางด้านหลังบ้านแถวสระน้ำที่เลี้ยงปลา บริเวณเด้านหลังสระน้ำนั้นจะเป็นไร่อ้อยของชาวบ้าน  ขณะนั้นตนเองก็ไม่ได้เดินตามไป เนื่องจากตนเองเชื่อว่าน่าเป็นหมีป่าแน่นอน รุ้งเช้ามาก็ได้นั่งคุยกับครอบครัว จึงคิดได้ว่าบ้านของตนเองนั้นมีเนื้อที่ติดกับแนวเขตเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้าประทุน อำเภอลานสัก อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านตัวเองประมาณ 1 กิโลเมตร อาจจะเป็นไปได้ ว่า ที่ตนเองเห็นสัตว์คล่ายหมีควายนั้น น่าจะหลุดออกมาจากในเขตป่าอย่างแน่นอน นั้นคือสาเหตุที่ตนเองและครอบครัวยังนอนไม่หลับหวั่นขวัญผวากลัวสัตว์ที่คล้ายกับหมีป่านั้นจะกลับมากินไก่ของตนเองอีก เนื่องจากไก่ที่เลี้ยงไว้ที่เล้ารวมแล้วประมาณ 50 ตัว แต่ดันหายตายปริศนา มาแล้วเกือบ 20 ตัว ส่วนที่บาดเจ็บก็อีกหลายตัวยังต้องรักษา ซึ่งมูลค่าความเสียหายก็หลายหมื่นแล้ว ครั้งนี้จึงได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ให้ลงมาตรวจสอบ ว่าตนเองนั้นตาไม่ได้ฟาดอย่างแน่นอน

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนนำกำลังเสริมชุดเจ้าหน้าที่มายัง บ้านนายสมนึก ศรทอง ที่อ้างว่าตนเองเห็นสัตว์คล้ายหมีควายหลุดออกมาจากป่า ย่องมาช่วงกลางดึกแอบมากินไก่ตายนับไม่ถ้วน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตรวจหาร่องรอยเท้าและวัดขนาดความกว้าง ความยาว  แต่ภาพรอยเท้าที่พบนั้นยังไม่พิสูจน์ผลออกมาได้อย่างร้อยเปอร์เซ็น เนื่องจากดินที่พบค่อนข้างแข็ง จนทำให้แกะรอยเท้าในครั้งนี้ค่อนข้างยาก ทั้งนี้ทางชุดเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้นำกล้องดักถ่ายภาพสัตว์กลางคืน มาตั้งไว้บริเวณเล้าไก่ ทั้งหมด 3 ตัว และนำกรงมาล่อด้วยวิธีนำกล้วยหรือผลไม้มาใส่ไว้ภายในกรง เพื่อล่อให้สัตว์ที่ชาวบ้านอ้าง ว่าเห็นเป็นหมีควายนั้นติดกับดัก หากว่าเป็นหมีควายจริง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำไปปล่อยไว้ป่าลึกคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ส่วนค่ำคืนนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ก็คอยเฝ้าระวังแถวบ้านที่เกิดเหตุ พร้อมกับตรวจกล้องวงจรปิดดักถ่ายหาสัตว์ที่ชาวบ้านอ้างว่าเป็นหมีควายนั้น จะมาทำความเดือดร้อนให้เห็นในค่ำคืนนี้หรือไม่

ภาพ-ข่าว ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019

Related posts