ข่าวแพร -พ่อเมืองแพร่ ติดตามการบูรณะวิหารพระเจ้าใจดีวัดสูงเม่น เมืองคัมภีร์ธัมม์โบราณ”

ข่าวแพร -พ่อเมืองแพร่ ติดตามการบูรณะวิหารพระเจ้าใจดีวัดสูงเม่น เมืองคัมภีร์ธัมม์โบราณ”

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2565 นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ติดตามการบูรณะวิหารพระเจ้าใจดี วัดสูงเม่น ซึ่งเป็นการบูรณะในระยะที่ 1 ในรอบ 185 ปี จะทำการเปลี่ยนหลังคาวิหารและซ่อมเพดานไม้สักทองโบราณ เนื่องด้วยมีความชำรุดเสียหายอย่างมาก และขณะนี้อยู่ระหว่างการรื้อถอนหลังเดิม โดยคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ตามสัญญาว่าจ้าง จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดและร่วมทำบุญบูรณะวิหารพระเจ้าใจดี วัดสูงเม่น ด้วย
ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์คัมภีร์ใบลานอักษรธรรมล้านนา และร่วมทำบุญบูรณะวิหารพระเจ้าใจดี วัดสูงเม่น ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยร่วมบุญได้ กองทุนละ ๑๘๕ บาท หรือ ตามกำลังศรัทธา โดยร่วมบุญได้ที่จุดรับบริจาคภายในวัดสูงเม่น บริเวณหน้าลานเจดีย์หลวงปู่ครูบามหาเถร หรือ โอนปัจจัยได้ที่ บัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี “โครงการบูรณะวิหารพระเจ้าใจดี วัดสูงเม่น เลขบัญชี 0 2036834296 8 ”
สำหรับวิหารพระเจ้าใจดี วัดสูงเม่น เป็นวิหารเสาไม้สักทองโบราณของจังหวัดเเพร่ สถาปัตยกรรมล้านนาผสมล้านช้าง มีอายุไม่ต่ำกว่า 500 ปี เป็นวิหารที่มีกิจกรรมทางพุทธศาสนามาอย่างต่อเนื่องหลายร้อยปี โดยเฉพาะการอนุรักษ์คัมภีร์ธัมม์ใบลาน ของชาติเพราะที่วัดเเห่งนี้มีคัมภีร์ใบลานโบราณอักษรล้านนามากที่สุดในโลก จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วัดพระธัมม์” และทำให้อำเภอสูงเม่น เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ มีชื่อในคำขวัญของอำเภอสูงเม่นว่าเมืองคัมภีร์ธัมม์โบราณ”

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าวข่าวเด่นประเด็นดังรายงานจากจังหวัดแพร่

Related posts