ข่าวเด่นประเด็นดัง-ชาวนาสุรินทร์เปลี่ยนวิกฤติแล้งเป็นโอกาส ใช้เวลาว่างออกแหย่ไข่มดแดงขายสร้างรายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 700 บาท

สุรินทร์-ชาวนาสุรินทร์เปลี่ยนวิกฤติแล้งเป็นโอกาส ใช้เวลาว่างออกแหย่ไข่มดแดงขายสร้างรายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 700 บาท

วันนี้(28 เม.ย.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ ชาวบ้านสำโรง ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ออกแหย่ไข่มดแดงที่อาศัยทำรังอยู่บนต้นไม้ บริเวณท้ายหมู่บ้าน หลังจากว่างเว้นการทำนา ช่วงหน้าแล้ง โดยไข่มดแดงที่จำหน่ายในท้องตลาดมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500-700 บาท และช่วงหน้าแล้ง มดแดงมักจะสร้างรังอยู่บนต้นไม้เป็นจำนวนมาก

โดยในแต่ละวันชาวบ้านจะตระเวนออกหาแหย่ไข่มดแดงไปขาย ซึ่งราคาไข่มดแดงจะสูงตามขนาดของไข่ เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด บางวันจะหาได้มากสุด 2-5 กิโลกรัม นำมาล้างทำความสะอาด ขายถุงละ 20 บาท คิดเป็นเงินประมาณ 500-700 บาท

ส่วนอุปกรณ์จะใช้แหย่ไข่มดแดง ก็จะเป็นไม้ไผ่ลำยาวๆ ผูกติดกับถังน้ำหรืออุปกรณ์อื่นๆ ตามแต่ถนัดแล้วแหย่ให้รังมดแดงแตก ไข่มดแดงก็จะร่วงหล่นลงมา ส่วนการคัดแยกจะใช้วิธีแป้งมันไปในสวิงเพื่อให้แม่มดแดงที่หวงไข่วิ่งหนี ซึ่งไข่มดแดงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากในตอนนี้ เพราะหารับประทานได้ยาก และร้านอาหารป่ามักนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ เช่น ก้อยไข่มดแดง, แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง, ไข่เจียวไข่มดแดง, และอีกสารพัดเมนูแล้วแต่จะนำไปดัดแปลง ในช่วงหน้าแล้งนี้ จึงทำให้ตนและครอบครัว มีรายได้จากการแหย่ไข่มดแดงขายได้เป็นอย่างดี

//////////////////////////

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์

Related posts