ข่าวเด่นประเด็นดัง-/Delivery ปูกล่องช่วงโควิด ช่วยชาวประมงขายตรงส่งถึงบ้าน

/Delivery ปูกล่องช่วงโควิด ช่วยชาวประมงขายตรงส่งถึงบ้าน
ภาพ/ข่าว สถานการณ์โควิด-19 ทำพิษ ทำแม่บ้านทั้งหลายตกงานกันเป็นจำนวนมาก และที่ได้รับผลกระก็ไม่ใช่น้อย นางน้ำตาลก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระจากโควิด-19 ต้องคิดใหม่ทำใหม่กับอาชีพ โดยบวกกับต้นทุนเป็นคนขยัน จึงได้ชักชวนญาติอีก 2 คน หันมาลองรับซื้อปูทะเล นำมาต้มและแกะเนื้อแพคใส่กล่องลงโซเชียลขาย ผลตอบรับดีเกินคาด บวกกับต้นทุนราคาปูดำและปูม้าต่ำลง สาเหตุร้านอาหารปิดตัวชั่วคราว ประมงพื้นบาทไม่มีที่ขาย ทำให้ราคาปูลดลงมามากจากเดิม

 

บ้านเลขที่ 59/ม.3 บ้านปากคลองน้ำเชี่ยว ต.หนองโสน อ.เมือง จ.ตราด ครอบครัวของคุณน้ำตาล กำแพงเศรษฐ์ หันมาแกะปูม้า และปูดำ(ปูทะเล) เพื่อบรรจุกล่องส่งขายให้ลูกค้า ตามออเดอร์สั่งแต่ละวัน โดยมีญาติๆที่ไม่มีงานทำช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่ธุรกิจ กิจการต่างๆ ทั้งของชาวบ้านและนักธุรกิจต้องปิดตัวลงชั่วคราว ประชาชนส่วนใหญ่ว่างงานได้รับผลกระทบไปตามกัน โดยคุณน้ำตาล จะมีผู้ช่วยในการทำธุรกิจแกะปูขายคือ ญาติ 2 คน เป็นคนช่วยแกะปู สามีทำหน้าที่จัดหาปูและต้มปู ตลอดจนงานต่างๆในครัวเรือน หลานสาววัย12ปี และ15 ปี ทำหน้าที่เป็นแกป คนส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อ ทั้งในชุมชน และในตัวเมืองตราด
สำหรับวิธีการจะเริ่มจากการซื้อวัตถุดิบเป็นปูม้าและปูดำ จากชาวประมงพื้นบ้านในชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนประมงพื้นบ้าน แต่เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 พ่อค้าที่เคยมารับซื้อปูม้า ปูดำ ไม่มารับซื้อเหมือนก่อน ปูม้าและปูดำ จึงปรับราคาลดลง ครอบครัวของคุณน้ำตาล จึงช่วยรับซื้อปูม้า ปูดำ มาแกะใส่กล่องขายส่งให้ลูกค้า ที่เก็บตัวอยู่บ้าน ลดเชื้อเพื่อชาติ โดยจะซื้อปูจากชาวประมงพื้นบ้านวันละกว่ามาแกะเนื้อขาย และต้มสุกส่งขายทั้งตัวให้กับลูกค้า สำหรับการแกะปู จะเริ่มจากการนำปูมาต้มให้สุก แล้วนำมาแกะ โดยจะแยกการแกะเป็น ส่วนกรรเชียง ส่วนนิ้วปู ก้ามปู เนื้อปูและมันปู ไข่ปู ทั้งปูดำ ปูม้า ก่อนจะปรุงน้ำจิ้มรสเด็ดคือน้ำพริกเกลือ ซึ่งประกอบด้วย พริกขี้หนู กระเทียม เกลือป่น น้ำตาล น้ำปลา มะนาว นำมาแพ็คใส่กล่องพร้อมกับชิ้นส่วนต่างของปู ทั้งกรรเชียงปู ก้ามปู นิ้วปู มันปู ไข่ปู น้ำหนักกล่องละประมาณ 2 ขีด สำหรับส่งให้ลูกค้าถึงบ้านในราคากล่องละ 100 บาทคุณน้ำตาล บอกว่า ปูม้า ปูดำ นำมาต้มสดๆ ในราคากก.ละ 100-200 บาท แล้วแต่ไซต์โดยปูครึ่งกก.จะแกะเนื้อได้ประมาณ 2-3ขีด ส่งขายให้ลูกค้า แม้จะได้กำไรน้อย แต่ก็พออยู่ได้ในครอบครัว ดีกว่าอยู่เฉยๆในช่วงว่างงาน ทำใหครอบครัวมีรายได้บ้าง คุณน้ำตาลบอกว่าปูทุกตัว จะแกะเอาเนื้อจากทุกชิ้นส่วน คนแกะจึงต้องมีทักษะ มีความชำนาญ ไม่ทำให้เนื้อปูแหลกเละไม่สวยงาม มาน่ารับประทาน ส่วนน้ำจิ้ม เป็นน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรดั้งเดิมเป็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน คือน้ำพริกเกลือ หรือที่เรียกกันว่า น้ำจิ้มซีฟู๊ด มีรสชาติ เปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อมลงตัวกับอาหารทะเล ในแต่ละวันจะแกะปูส่งขายได้นับร้อยกล่องเลยทีเดียว ใครสนใจติดต่อได้ที่ โทร 096-764-3831 ส่งขายต่างจังหวัดได้ แต่ต้องสั่งจำนวน 10 กล่องขึ้นไป ส่งด่วนรถห้องเย็น…../

ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี 28 เม.ย. 63

Related posts