ข่าวเด่นประเด็นดัง-สาวขอนแก่น ขอบคุณ “ลุงตู่” ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท มาต่อลมหายใจใช้จ่ายภายในครอบครัว

สาวขอนแก่น ขอบคุณ “ลุงตู่” ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท มาต่อลมหายใจใช้จ่ายภายในครอบครัว หลังร้านข้าวราดแกงต้องปิดตัวลงจากผลกระทบโควิด-19

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 เม.ย.2563 นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ ลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจกับผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งการตรวจติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือของทางรัฐบาล ซึ่งพบว่า ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน หรือมาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แล้วอย่างต่อเนื่อง
นางทองทิศน์ บุตรตระเคน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.8 บ.หนองไฮ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5,000 บาทมาเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านั้นครอบครัวมืดแปดด้าน และคิดไม่ออกจริงๆ จากเดิมครอบครัวขายอาหารที่โรงอาหารหน่วยงานแต่เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้ร้านต้องหยุดขายเพราะไม่มีลูกค้า ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกจริงๆ จากเดิมต้องไปขายของทุกวันแต่วันนี้ต้องมาอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ รายรับเคยได้วันละหลักร้อยบาท มาวันนี้ไม่ได้แต่บาทเดียว
“ วันแรกที่ร้านต้องปิดจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นคิดทันทีว่าเราจะทำยังไงกันดี เพราะครอบครัวขายข้าวราดแกงที่โรงอาหารมาหลายสิบปี วันหนึ่งต้องปิดร้าน รายได้ที่เคยได้รายวันมาไม่มีเลย พอกลับมาที่บ้านก็ต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรเพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด ตอนแรกอาจจะไม่เครียดแต่อยู่นานไปก็เครียดจริงๆ คนไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไม่รู้หลอก ครอบครัวก็ได้แต่ปรับตัวและอยู่ให้ได้ และต้องเตรียมอาหารสำรองไว้บ้าง ต้องมีข้าว มีไข่ จนกระทั่งรัฐบาลออกมาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกันออกมา จึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากรัฐทันที โดยลงทะเบียนเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และได้รับเงินช่วยเหลือมาเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งยอมรับวดีใจอย่างมาก ขอขอบคุณรัฐบาลที่กำหนดมาตรการช่วยเหลือที่ตรงจุด ซึ่งเงินที่ได้ก็ไปซื้อขาวสาร อาหาร และใช้จ่ายในครอบครัว โดยเงินที่ได้รับนั้นจะใช้จ่ายอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด อีกทั้งครอบครัวยังคงรับจ้างทั่วไปด้วยการทำงานที่บ้านในการติดแผ่นรองใบประกาศเกียรติคุณที่มีโรงงานมาจ้างชิ้นละ 50 สตางค์ ซึ่งก็ไม่ได้จ้างทุกวันแต่ก็มีรายได้เสริมเข้ามาจุนเจือในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังคงร่วมเป็น อสม. ทำงานด้านเฝ้าระวังโควิด-19 ตามแนวทางที่ภาครัฐกำหนดอีกด้วย”
นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลกำหนดมาตรการต่างๆมาให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง ต.พระลับ ทั้ง 19 หมู่บ้านนอกจากการให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นกำลังใจให้กันและกันแล้ว ยังคงมีการตรวจติดตามหรือการนำผู้ที่ได้รับผลกระทบมาทำกิจกรมทางสังคม ทั้งการเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานในการตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ตามนโยบายของรัฐ หรือการตัดเย็บหน้ากากอนามัยผ้า เพื่อแจกจ่ายให้กับคนในชุมชน ซึ่งการที่รัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือด้วยเงินเยียวยา 5,000 บาทที่ทยอยส่งมอบเงินให้กับผู้ที่ผ่านการประเมินมาอย่างต่อเนื่องก็จะสามารถเสริมสภาพคล่องและกำหนดให้ความช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่สมควรได้รับการช่วยเหลือจริงๆ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้นำชุมชน

##จักรพันธ์ นาทันริ ขอนแก่น

Related posts