ข่าวเด่นประเด็นดัง-ไอเดียเจ๋ง หุ่นสาว เรียกชาวสวน ที่นำผลไม้ออกมาขาย ได้ผลดี พร้อมติดป้ายติดป้ายไว้ที่หุ่นว่ารับซื้อผลไม้ส่งไปขายเวียดนามในราคา

///ไอเดียเจ๋ง หุ่นสาว เรียกชาวสวน ที่นำผลไม้ออกมาขาย ได้ผลดี พร้อมติดป้ายติดป้ายไว้ที่หุ่นว่ารับซื้อผลไม้ส่งไปขายเวียดนามในราคาดี ได้ผลดี
ช่วงนี้เป็นเวลาที่ผลไม้เมืองจันทบุรีเริ่มออกสู่ตลาดซึ่งจะมีชาวสวนผลไม้นำผลผลิตต่างๆเช่น ทุเรียน, มังคุด, เงาะ, ลองกอง เก็บเกี่ยวบรรทุกขึ้นรถขนออกมาส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าหรือตามจุดรับซื้อที่ตั้งทั่วเมืองจันทบุรี โดยตลอดเส้นทางสายต่าง จะเต็มไปด้วยรถกระบะ ที่เป็นพ่อค้ารายย่อยมาดักรอรับซื้อ เพื่อขายให้กับพ่อค้าคนกลางรายใหญ่ อย่างคึกคัก บนถนนจะมีรถบรรทุกผลไม้วิ่งออกมาจากสวน มีทั้งที่เป็นเจ้าของสวน และรถของพ่อค้ารายย่อยที่ไปรับซื้อจากสวน โดยจะมีพ่อค้าที่มาจากต่างถิ่นมาตั้งจุดรับซื้อเพื่อนำไปส่งขายต่ออีกทีทั้งในและนอกประเทศจำนวนมาก ซึ่งการรับซื้อของพ่อค้ารายใหญ่อาจจะไม่สะดวกที่จะนำรถบรรทุกสิบล้อ หกล้อหรือรถตู้คอนเทรนเนอร์ มาจอดรอรับซื้อบนถนนหลวง ทำให้เกิดอาชีพใหม่อาชีพหนึ่ง คือ เด็กจับรถผลไม้ หรือเด็กโบกรถผลไม้ เพื่อดักเรียกคอยต่อรองราคาการซื้อขายให้กับพ่อค้ารายใหญ่ หากเจ้าของผลไม้ ตกลงขายให้แล้ว เด็กโบกรถผลไม้ก็จะได้รับรายได้ทันที แล้วแต่ว่าจะมีการตกลงกับพ่อค้ารายใหญ่ว่าจะสมนาคุณให้ ในช่วงนี้ มีเด็กๆ ที่ทำอาชีพโบกรถเกิดขึ้นจำนวนมาก บางคนสามารถโบกรถส่งขายให้กับพ่อค้าที่รอรับซื้อในที่เช่าพักชั่วคราว( จุดรับซื้อ)วันละหลายตัน ก็จะมีรายได้มากตามมาทันที แต่ในการออกมาโบกรถเรียกซื้อก็จะมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากทุกๆปี ก็จะมีข่าวของการเกิดอุบัติเหตุ เด็กโบกรถผลไม้โดนรถเสียหลักพุ่งเข้ามาชนได้รับบาดเจ็บ พบเห็นอยู่บ่อยๆ ทำให้พ้าค้ารายหนึ่งที่อยู่ริมข้างทางถนนสุขุมวิท ในพื้นที่อำเภอนายายอาม เกิดไอเดีย เจ๋งนำหุ่นสาวสวยมานั่งโบกไม้โบกมือปักป้ายรับซื้อเรียกรถที่บรรทุกผลไม้ผ่านมาให้จอดแวะเข้าไปขายให้โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุและเมื่อยมืออีกด้วย ที่จุดรับซื้อของ เจ้ นก รับซื้อผลไม้ ที่มีนายสายชล มิตรเจริญ อายุ50 ปีคอยต่อรองตกลงราคาออกมาบอกกับผู้สื่อข่าว ว่าได้ทำหุ่นนี้ขึ้นมาก็เพื่อเรียกให้ชาวสวนที่นำผลไม้ออกมาขาย จนใจเลี้ยวเข้ามาต่อรองด้านใน โดยติดป้ายไว้ที่หุ่นว่ารับซื้อผลไม้ส่งไปขายเวียดนามในราคาดี นอกจากที่จะเป็นจุดเด่นแล้วยังทำให้ไม่เกิดอันตรายกับรถของชาวสวนเองและกับคนคอยโบกทำให้ลดความเสี่ยงและไม่ต้องเมื่อยมืออีกด้วย

จันทบุรี/// สุปราณี แก้วหุง

Related posts