ข่าวเด่นประเด็นดัง-ขอนแก่นพร้อมสู่การปลดล็อค ติวเข้มภาครัฐและเอกชน ปฎิบัติตามคำสั่ง รองผู้ว่าฯ

ขอนแก่นพร้อมสู่การปลดล็อค ติวเข้มภาครัฐและเอกชนปฎิบัติตามคำสั่ง รองผู้ว่าฯ ย้ำชัด ไม่ผ่อนปรนพร้อมกันในทุกธุรกิจ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่กำกับควบคุมและติดตามอย่างเข้มงวด ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 เม.ย.2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น ประชุมร่วมคณะทำงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อศึกษาในรายละเอียดแต่ละธุรกิจเพื่อตรวจสอบดูว่าธุรกิจใดจะสามารถผ่อนปรนได้ หลังจากจังหวัดขอนแก่นอยู่ในกลุ่มจังหวัดที่ 2 ซึ่งจะเข้าสู่มาตรการผ่อนปรนในกลางเดือนพฤษภาคม 2563

นายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดได้ตั้งเป้าว่าจะทำอย่างไรกับการเปิดบ้านเปิดเมืองของเราถึงจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาทางคณะทำงานของเราได้มีการศึกษาปัญหาผลกระทบ รวมทั้งมาตรการต่างๆในแต่ละอาชีพตลอด 1 สัปดาห์ ซึ่งวันนี้ก็มีการประชุมสรุปเพื่อส่งต่อให้กับทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้ดำเนินการประกาศคำสั่งในฉบับต่อไป โดยในรายละเอียดเน้นหนักในการป้องกันของแต่ละอาชีพแต่ละธุรกิจทุกธุรกิจในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำคือการสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยจากการดูในรายละเอียดแต่ละอาชีพนั้นก็พบว่าบางอาชีพจะได้รับการผ่อนปรนก่อนและบางอาชีพจะได้รับการผ่อนปรนภายหลังจากสถานการณ์คลี่คลาย

“ยืนยันว่าเราสามารถควบคุมโควิด19ได้ ซึ่งจากข้อมูลตัวเลขนั้น เราทราบว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้ความร่วมมือกันในสังคมเป็นอย่างดี ซึ่งในการผ่อนปรนธุรกิจต่างๆนั้นจะมีการเปิดดำเนินการต่อแต่จะต้องมีการควบคุม ซึ่งในหลักการควบคุมที่สำคัญนั้นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองและป้องกันคนอื่น และต้องเว้นระยะห่างทางสังคมให้ได้มากที่สุด”

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับในธุรกิจที่มีกิจกรรมที่ต้องใกล้ชิดกันก็จะให้งดกิจกรรมนั้นไป หรือบางธุรกิจก็ยังไม่ให้เปิดเพื่อความปลอดภัย ขอให้รอไปอีกสักระยะ ซึ่งในส่วนของธุรกิจไหนจะเปิดอย่างไรนั้น ในวันพรุ่งนี้ทางจังหวัดขอนแก่น จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่นพร้อมหน่วยงานทั้งทางภาครัฐและเอกชนต่างๆได้มีการประชุมหาแนวทางมาตรการของแต่ละธุรกิจและทุกๆกิจกรรมของธุรกิจนั้นๆว่าจะสามารถเปิดได้แต่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอย่างไรบ้าง โดยจะมีหน่วยงานราชการจะลงพื้นที่ตรวจและคุมเข้มธุรกิจต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันหลังจากมีการเปิดให้ดำเนินธุรกิจตามปกติ

## จักรพันธ์ นาทันริ ขอนแก่น 085-0017964

Related posts