ข่าวเด่นประเด็นดัง-หนุ่มขอนแก่นใจดี มอบถุงยังชีพและเงินสด 500 บาทให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ โควิด-19

หนุ่มขอนแก่นใจดี มอบถุงยังชีพและเงินสด 500 บาทให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ท่ามกลางมาตรการการเว้นระยะห่างและคุมเข้มตามมาตรฐานความปลอดภัย โดยมีผู้ได้รับผลกระทมายืนต่อต่อแถวเพื่อรอรับการช่วยเหลือนับพันคน

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 26 เม.ย.2563 ที่ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 588/2 ถนนกลางเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของนาย ศิริชัย รัตนสงคราม อายุ 42 ปี มีชาวขอนแก่นนับพันคนมายืนรอต่อแถวเป็นระยะทางยาวร่วม 2 กม. ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต่างพากันมาเข้าแถวเพื่อรอรับเงินจำนวน 500 บาท และถุงยังชีพซึ่งภายในประกอบด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง และไข่ไก่ ภายหลังจากที่ทางเจ้าของบ้านได้ติดประกาศว่าจะมีการแจกเงิน จำนวน 500 บาท และ ข้าวสารจำนวน 500 ถุงๆถุงละ 5 กก.

ทั้งนี้ในช่วงก่อนการส่งมอบการช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัยนั้น กำลังเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครขอนแก่น , มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์และเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข ได้จัดกำลังมาอำนวยความสะดวก รวมทั้งการคุมเข้มตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้ทุกคนยืนเว้นระยะห่าง 1 เมตร พร้อมทั้งล้างมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย โดยที่ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยมาต่อแถวรับของโดยเด็ดขาด ซึ่งบรรยากาศของการส่งมอบการช่วยเหลือในภาพรวมนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายศิริชัย รัตนสงคราม เจ้าของบ้านฯ กล่าวว่า ครอบครัวเปิดเป็นร้านรับทำข้าวกล่อง และมีอาชีพดูดวงประจำอยู่ที่วัดป่าพระยิ้ม อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ด้วยความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในขณะนี้ จึงรวบรวมเงินที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาคในตู้บริจาคที่วัดจำนวน 300,000 บาท และนำข้าวสารที่ได้เก็บเกี่ยวจากที่นาของตนเอง จำนวน 9 ไร่ มาสมทบ พร้อมทั้งรวบรวมจากพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นที่ต้องการทำบุญร่วมกัน มาทำการแจกให้กับประชาชนในวันนี้

” ผมได้ประชาสัมพันธ์ผ่านเพจเฟซบุ๊กต่างๆในจังหวัดขอนแก่นว่าจะมีการแจกเงินคนละ 500 บาทและข้าวสารพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคบางส่วนให้กับประชาชนผู้ที่เดือดร้อนในวันที่ 28 เมษายน 2563 เวลา 08.30 น.บริเวณหน้าร้านที่ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดหนองแวงพระอารามหลวง แต่พบว่ามีประชาชนผู้ที่เดือดร้อนมารอตั้งแต่เวลา 01.00 น. จนกระทั่งถึงเวลา 06:00 น. ตนจึงตัดสินใจเริ่มแจกทันทีที่มีเจ้าหน้าที่มาดูแลและอำนวยความสะดวก เนื่องจากมีคนจำนวนมากมารอเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของการติดเชื้อโควิด-19 และยากต่อควบคุม ซึ่งการแจกสิ่งของและเงินครั้งนี้ตนได้ทำตามข้อกำหนดโดยได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงเทศบาลนครขอนแก่นว่าจะมีการตั้งจุดแจก โดยขอยืนยันว่าการแจกสิ่งของทั้งนี้เพราะต้องการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจริงๆ”

ขณะที่ นางดวงสมร สินธร อายุ 52 ปี ชาวชุมชนสามเหลี่ยม 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่เดินทางมาพร้อมกับสามีเพื่อมารอรับสิ่งของตั้งแต่เวลา 05.00 น. บอกว่าเมื่อมาถึงได้รับบัตรคิวและมีคนมาก่อนหน้าตนจำนวนมากแล้วซึ่งตามกำหนดการมีการแจกในเวลา 08.30 น. แต่เมื่อเวลา 06.00 น. ก็เริ่มแจกเพราะมีคนจำนวนมากตนเองและสามีได้เงินสดคนละ 500 บาทและข้าวคนละ 1 ถุงถุงละ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเพียงพอต่อการประทังชีวิตของครอบครัวไปได้ในระยะหนึ่ง

ด้าน นางเวียงพัดโทรอายุ 60 ปีชาวชุมชนธารทิพย์ เทศบาลนครขอนแก่นมาพร้อมกับลูกหลานรวม 4 คนบอกว่า พอทราบข่าวว่าจะมีการแจกเงินและสิ่งของจริงมาเตรียมรับตั้งแต่เวลา 05.00 น. แต่เมื่อมาถึงก็พบว่ามีประชาชนมาถึงจำนวนมากซึ่งตนเองได้เพียงข้าวสารและสิ่งของอุปโภคจำนวนหนึ่งเท่านั้นส่วนเงินไม่ได้เพราะหมดก่อนที่จะมาถึงตน

##จักรพันธ์ นาทันริ ขอนแก่น

Related posts