ข่าวเด่นประเด็นดัง-ร้านอาหารดังขอนแก่น โชว์มาตรฐานความปลอดภัย ไร้โควิด-19

ร้านอาหารดังขอนแก่น โชว์มาตรฐานความปลอดภัย ไร้โควิด-19 ด้วยการบริการส่งแบบเว้นระยะห่าง ไม่สัมผัสอาหารโดยตรง คุมเข้มความสะอาด ตั้งแต่กระบวนการทำจนถึงนำส่ง ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเข้มงวดทุกสาขา
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการให้บริการของร้านอาหารที่ต้องปรับตัวตามมาตรการการป้องกันและเฝ้าระวังของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำหนดให้ร้านอาหารทุกประเภทมาให้บริการจำหน่ายด้วยการบริการสั่งกลับบ้านและให้บริการเฉพาะการจัดส่งแบแบถึงที่หรือบริการแบบเดลิเวอรี่ ซึ่งพบว่าร้านอาหารส่วนใหญ่ต่างมีการปรับตัวและให้บริการอาหารกับลูหค้าตามมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยเฉพาะที่ร้านเดอะพิซซ่า คอมปะนี สาขาห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ขอนแก่น ที่มีการกำหนดพื้นที่ของการให้บริการตามมาตรฐานความปลอดภัย ด้วยการเว้นระยะห่างของการรอรับสินค้า การที่พนักงานทุกคนจะต้องล้างมือ ทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์แอลกอฮอล์ ตลอดเวลา ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจนถึงการส่งจำหน่าย การทำความสะอาดรถส่งสินค้า และจุดพักรอรวมไปถึงพื้นผิวสัมผัสอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญทางร้านยังคงมีการกำหนดมาตรการการให้บริการที่ต้องดำเนินการเช่นเดียวกันในทุกสาขาคือการให้บริการแบบเว้นระยะห่างและไม่สัมผัสอาหารโดยตรง

นายอรุณชัย ชัยคณารักษ์กุล กรรมการผู้จัดการ บ.ซี.เค.ฟู้ดส์ ร้อยเอ็ด จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น การให้บริการของ เดอะพิซซ่าฯ นั้นมีการปรับรูปแบบการให้มาบริการมาเป็นในรูปแบบของการสั่งกลับบ้านและบริการแบบเดลิเวอรี่ ผ่านช่องทางการสั่งทั้งการโทรผ่าน 1112 การสั่งผ่านเว็บไซค์ และการสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อตอบรับสถานการณ์ในการลดระยะห่าง ไม่มีการสัมผัสโดยตรง เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจาย ที่ทุกวันทางร้านจะเริ่มตรวจคัดกรองพนักงานที่มีความพร้อม ไม่มีไข้ ไม่มีประวัติความเสี่ยงและมาตรการรักษาความสะอาดแบบละเอียดทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการที่ผู้จัดการร้านฯ จะต้องเข้มงวดทุกจุดทั้งในร้านและการจัดส่ง การล้าง การเช็ด ที่ต้องทำความสะอาดตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยสูงสุด
“ ทุกวันเราจะคัดกรองพนักงานผู้ให้บริการ ด้วยการวัดอุณภูมิพนักงานก่อนปฎิบัติงาน พร้อมกับการบันทึกเพื่อการสอบกลับเมื่อมีความเสี่ยงและจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังคงวัดอุณหภูมิลูกค้าที่มาใช้บริการทุกท่าน รวมไปถึงการทำความสะอาดพาหนะ อุปกรณ์ในการจัดส่งทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค กุญแจ กล่องใส่พิซซ่าท้ายรถ และ จุดสัมผัสมือทุกจุด โดยเฉพาะที่แฮนด์รถ,ประตูเปิดปิดกล่องใส่พิซซ่า ที่พนักงานจะต้องสวมใส่ถุงมือทุกครั้งในการสัมผัส และที่สำคัญคือทางร้านได้มีการฆ่าเชื้อกล่องใส่พิซซ่าเพื่อการจัดส่งด้วยแอลกอฮอล์ ทุกกล่อง”
นายอรุณชัย กล่าวต่ออีกว่า พนักงานทุกคนจะทำความสะอาดมือทุกขั้นตอนก่อนสัมผัสกล่องอาหาร รวมถึงก่อนหยิบอาหารเพื่อเตรียมส่งมอบเมื่อเดินทางถึงที่หมายเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ขณะเดียวกันยังคงมีการกำหนดการส่งแบบเว้นระยะห่าง เพื่อเป็นการลดการแพร่กระจายของไวรัส ด้วยการวางกล่องพิซซ่าไว้บริเวณที่เหมาะสม หรือวางไว้ในกล่องจัดส่ง และยืนห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อดูแลจนกว่าลูกค้าจะได้รับพิซซ่าเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันยังคงมีการแนะนำให้ลูกค้าชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เพื่อลดการสัมผัส หรือหากในกรณีที่ลูกค้าชำระเงินสด พนักงานก็จะโทรถามลูกค้าก่อนว่าชำระด้วยธนบัตรใด เพื่อที่พนักงานจะได้เตรียมเงินทอนวางที่วางอยู่บนกล่องพิซซ่าไปพร้อมกับการจัดส่งด้วย
“ร้านของเราควบคุมทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวดด้วยมาตรฐานการทำงานทั้งภายในร้านและการจัดส่ง ทั้งยังคงมีการควบคุมและสอบหลับได้ เพราะพนักงานทุกคนของเรานั้นคือพนักงาน เดอะพิซซ่า ที่ได้รับการอบรมตามขั้นตอน ทำให้ร้าน มั่นใจในกระบวนการควบคุมและการมีส่วนร่วมของพนักงานทุกคนที่มุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าอย่างสูงสุด”

##จักรพันธ์ นาทันริ ขอนแก่น

Related posts