ข่าวเด่นประเด็นดัง-หนุ่มขอนแก่นโสดมาทั้งชีวิต ก่อนพบเป็นศพผูกคอตายข้างทาง

หนุ่มขอนแก่นโสดมาทั้งชีวิต ก่อนพบเป็นศพผูกคอตายข้างทาง พร้อมเงินสดอีกแสนกว่าบาท

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 24 เมษายน 2563 พ.ต.อ.วิสุทธิ์ ภูจีระ ผกก.สภ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น นำทีมชุดสืบสวนลงพื้นที่สอบสวนชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้านเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแวดล้อม พร้อมทั้งการตรวจสอยกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้านและบริเวณใกล้เคียงจุดที่เกิดเหตุ หลังมีคนจุดพบศพนายเอื้อม อาจธานี อายุ55ปี บ้านเลขที่42 ม.8 บ.โนนไท ต.ท่าวัด อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น สภาพศพ นอนหงายที่ลำคอถูกมัดด้วยเชือกฟางสีแดง ซึ่งมัดโยงกับลำต้นกระถินขนาดเล็ก สูงประมาณ 2 เมตรข้างทาง โดยคนตายสวมเสื้อยืดสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้นสีกรมท่าใส่รองเท้าแตะคีบสีเขียว ศพขึ้นอึด มีน้ำเหลืองปนเลือดไหลเต็มพื้น ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่ว โดยในจุดที่พบศพไม่มีร่องอยการต่อสู้ และไม่พบบาดแผลอื่น ค้นตัวผู้ตายพบทรัพย์สินเป็น เงินสด 109,000 บาท,ยาเส้น 1 หอ,ไฟแช็ค 1อัน,หน้ากากอนามัยสีน้ำเงิน 1อัน อยู่ในกระเป๋ากางเกงทั้งสองข้าง

พ.ต.อ.วิสุทธิ์ ภูจีระ ผกก.สภ.แวงน้อย กล่าวว่า จากการสอบสวนเพื่อนบ้านและผู้นำชุมชน ทราบว่า ผู้ตายเป็นคนโสด ไม่เคยแต่งงาน และอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง บิดามารดาเสียชีวิตไปนานแล้ว ส่วนพี่ชายกับน้องสาวก็แยกย้ายไปมีครอบครัวอยู่ที่ จ.ระยอง ซึ่งผู้ตายเป็นคนสมถะ ทำนาคนเดียว ได้ข้าวมาก็แบ่งไว้กินบางส่วน ที่เหลือก็ขายหมด

“สาเหตุการตายนั้น ยังไม่แน่ชัดว่า ฆ่าตัวตายหรือมีคนทำให้ตายหรือถูกฆาตกรรม ซึ่งได้ส่งศพไปที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ ให้แพทย์ผ่าศพชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด แต่จากการตรวจที่เกิดเหตุในเบื้องต้นทราบว่า เสียชีวิตมากกว่า 8 ชม.และได้ประสานเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุ และเก็บรวบรวมวัตถุพยาน ในที่เกิดเหตุไว้แล้ว จะได้ดำเนินการสอบสวนต่อไป และเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ญาติที่ จ.ระยองทราบเรื่องแล้ว”
ผกก.สภ.แวงน้อย กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ 2 ประเด็นของการพยศพดังกล่าว คือการฆ่าตัวตาย และฆาตกรรม ซึ่งขณะนี้ได้มีการเก็บรวบรวมหลักฐานและสอบปากคำชาวบ้านไว้ เพราะหากญาติพี่น้องติดใจสาเหตุการตาย ก็จะได้ทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ก็ต้องรอผลชันสูตรของแพทย์ด้วยว่า การตายนั้น ผูกคอตายเองหรือถูกฆาตกรรม ถ้าผูกคอตายเอง ญาติพี่น้องก็น่าจะเข้าใจ และถ้าฆาตกรรมก็ต้องมีการสืบสวนว่า เพราะเหตุใด เนื่องจากคนตาย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่โอ้อวด อยู่กินแบบเรียบง่าย เงินจำนวนมาก ก็ยังมัดอยู่ในกระเป๋าโดยไม่มีการค้น หรือร่องร่อยการถูกทำร้ายก็ไม่มี จุดที่พบศพก็ไม่ร่องรอยลากถูแต่อย่างใด

ขณะที่ นายวีระ เตียนขุนทด อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านโนนไท และเป็นเพื่อนกับผู้ตายกล่าวว่า พอทราบว่า ศพที่พบนั้นเป็นนายเอื้อมก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะเสียชีวิตในลักษณะนี้ เนื่องจากนายเอื้อมเป็นคนง่ายๆ สมถะ ทำนาคนเดียว ได้ข้าวมาก็ขาย และเป็นคนมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนบ้าน ก่อนจะพบเป็นศพผู้ตายยังไปช่วยงานศพเพื่อนบ้านที่วัด ก็ยังเห็นปกติ ไม่มีลางบอกเหตุ แต่หลังจากพระฉันเพล นายเอื้อมก็หายตัวออกจากวัด มาพบอีกทีกลายเป็นศพแล้ว คิดไม่ออกว่า นายเอื้อมจะคิดสั้นด้วยเรื่องอะไร หรืออาจจะมีเรื่องส่วนตัวที่คนอื่นไม่รู้ แต่ถ้าเป็นเรื่องฆาตกรรมก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการชันสูตรศพของแพทย์ ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งให้ญาติผู้ตายทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างที่ญาติกำลังเดินทางกลับมาที่บ้าน เพื่อรับญาตินายเอื้อมมาบำพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

##จักรพันธ์ นาทันริ

Related posts