สุดจะทน!!ชาวบ้านการเคหะสุรินทร์ร้องศูนย์ดำรงธรรม อบต.สลักได ละเลยหน้าที่ ไม่แก้ปัญหาขยะชุมชนมานานกว่า8 ปี

 

สุรินทร์-สุดจะทน!!ชาวบ้านการเคหะสุรินทร์ และหมู่บ้านใกล้เคียงกว่า 4,000 หลังคาเรือน ร้องศูนย์ดำรงธรรม อบต.สลักได ละเลยหน้าที่ไม่แก้ปัญหาขยะชุมชน มานานกว่า 8 ปี ร้องเรียนนับครั้งไม่ถ้วนแทบจะทุกปียังมึน ขู่ฟ้องศาลปกครอง

วันนี้(22 เม.ย.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการการเคหะแห่งชาติจังหวัดสุรินทร์ ได้มีการเรียกประชุม คณะกรรมการจัดการขยะชุมชนการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทร และแกนนำชาวบ้านผู้อาศัยในชุมชนกว่า 20 คน หลังชาวบ้านสุดทน ทำหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ร้องเรียนเรื่อง การละเลยหน้าที่ไม่ดูแลผู้อยู่อาศัยในชุมชนหมู่บ้านการเคหะ-เอื้ออาทร ของ อบต.สลักได โดยมีข้อความระบุว่า ในชุมชนได้รับความเดือนร้อนจากควันไฟ,กลิ่นและมลพิษที่เกิดจากการเผาขยะเป็นเวลานานกว่า 8 ปี ทาง อบต.สลักไดไม่เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ปล่อยให้ชุมชนช่วยเหลือตนเองจนเกิดข้อร้องเรียนนับครั้งไม่ถ้วน

ซึ่งนายปรีชา สมสีใส ปลัด อบต.สลักได ประธานในที่ประชุม ได้หารือคณะกรรมการจัดการขยะชุมชนการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทร และแกนนำชาวบ้านผู้อาศัยในชุมชน ถึงปัญหาการจัดการขยะที่เรื้อรังมานาน เนื่องจากทาง อบต.สลักได หยุดดำเนินการจัดเก็บขยะมูลฝอยมานานกว่า 8 ปี ชาวบ้านมชนการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทรกว่า 2,000 หลังคาเรือน ต้องเผาขยะกันเองจากเตาเผาขยะที่ได้รับการสนับสนุนจำนวน 2 เตาเผาจากนายมานพ แสงดำ นายก อบต.สลักได เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ซึ่งสภาพในปัจจุบันจะพังแหล่ ไม่พังแหล่ เผาขยะแต่ละครั้ง ควันไฟ กลิ่น และมลพิษ กระจายฟุ้งกระทบ ชาวบ้านในชุมชนมการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทรกว่า 2,000 ครัวเรือน นอกจากนี้ ยังพบว่า หมู่บ้านใกล้เคียงประกอบไปด้วย บ้านจะแกโกน ม.16 และบ้านตะบัล ม.7 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกันกว่า 2,000 ครัวเรือน

ทั้งๆที่ทางสำนักงานการเคหะแห่งชาติสุรินทร์ได้ทำหนังสือถึงนายมานพ แสงดำ นายก อบต.สลักได เพื่อเสนอลงนามบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ระหว่าง อบต.สลักได ,สำนักงานการเคหะแห่งชาติสุรินทร์ และเทศบาลเมืองสุรินทร์ เพื่อจัดการขยะร่วมกัน โดยทางการเคหะแห่งชาติ และชุมชนการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทร ยินดีออกค่าใช้จ่ายในการ ขนย้ายและจัดการขยะ ซึ่งทำหนังสือเสนอถึง 3 ครั้ง แต่กลับยังไม่ได้รับการตอบกลับหรือมีข้อสั่งการใดๆจาก นายก อบต.สลักได ซึ่งวันนี้คณะกรรมการฯและแกนนำชาวบ้าน ได้ทราบปัญหาร่วมกัน ต่างหวังว่า จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ในเร็ววันนี้ ขณะที่แกนนำชาวบ้านขู่ฟ้องศาลปกครองหากเพิกเฉยปล่อยทิ้งปัญหาอีก

นายยู ชื่นใจ ประธานชุมชนหมู่บ้านการเคหะสุรินทร์และหมู่บ้านเอื้ออาทร กล่าวว่า ผลการประชุมหารือ หลังชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ วันนี้ชาวบ้านพอใจเพียงครึ่งหนึ่ง ต้องการที่จะให้เอาเตาเผาขยะออกจากการชุมชน และมีการ ลงนาม MOU เมื่อไหร่นั้นแหละชาวบ้านถึงจะพอใจ ตนจะทำหนังสือถึง ผู้จัดการการเคหะแห่งชาติสุรินทร์ เพื่อให้ทำหนังสือติดตามทวงถามความคืบหน้า หลังส่งหนังสือถึง นายก อบต.สลักได ถึง 3 ครั้ง ยังไม่มีการตอบกลับมา ไม่เช่นนั้นคงต้องฟ้องศาลปกครอง

ด้าน นายปรีชา สมสีใส ปลัด อบต.สลักได กล่าวว่า วันนี้ตนมารับทราบปัญหาของประชาชน ในเขตชุมชนการเคหะและหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งก่อนหน้านี้มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการขยะชุมชนการเคหะและหมู่บ้านเอื้ออาทร เพื่อจัดการคัดแยกขยะ และให้มีการเผาบางส่วน ปัจจุบันในภาพรวมพบว่า มีการส่งกลิ่นเหม็น และสร้างมลพิษมากขึ้น ตามที่ผู้จัดการการเคหะฯได้ทำหนังสือแจ้งไปทาง อบต.สลักได ว่ามีทางออกและแนวทางแก้ไข ซึ่งตนจะนำเรียนนายมานพ แสงดำ นายก อบต.สลักได เพื่อที่จะขับเคลื่อน เพื่อที่จะแก้ปัญหา ให้มันได้สำเร็จ และจะได้มีการลง MOU กับทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ เพื่อให้ทางเทศบาลเมืองสุรินทร์บริหารจัดการนำขยะไปทิ้ง โดยทาง อบต.สลักได จะคำนวณค่าใช้จ่ายในการทำงาน โดยการเคหะเป็นผู้รับผิดชอบในการจ่ายค่าใช้จ่ายทุกอย่าง

///////////////////

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์

Related posts