หนุ่มไลด์สดเต้นวิบวับ เย้ยพรก.ฉุกเฉิน

สระบุรี..220463 ศาลแขวงสระบุรีสั่งปรับ 5,000 บาทหนุ่มไลด์สดเต้นวิบวับ เย้ยพรก.ฉุกเฉิน
วันที่ 22 เมษายน 2563 จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อำพล ทุมมา” ได้เผยแพร่เฟซบุ๊กไลฟ์โดยตั้งหัวข้อคลิปว่า “200 คนเต้นดูกลางถนนเฟี้ยวๆ เลย” โดยเป็นการท้าให้มีผู้ชมเฟซบุ๊กไลฟ์มากกว่า 200 คน เพื่อที่ตนเองจะได้เต้นโชว์กลางถนน ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันที่ 19 เมษายน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเจ้าตัวได้พูดคุยทักทายกับคนดูไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะเดินออกนอกสถานที่ซึ่งเป็นตลาดแห่งหนึ่ง แล้วเดินออกไปยังถนนใหญ่ เมื่อผ่านไปกว่า 10 นาที ผู้ชมถามว่าออกนอกบ้านเวลานี้ได้ด้วยเหรอ เจ้าตัวก็กล่าวว่า “ผมออกได้ 24 ชั่วโมงนะพี่เอ๊ย บอลนะเนี่ย นี่บอลแว้นนะเนี่ย ดาวหล่อฝั่งธนครับ ออกได้ทุกเวลา ผมเป็นเพื่อนกับจ่า ไม่ใช่ ผมเป็นลูกน้องจ่า ไอ้เด็กคนนี้มันดื้อพี่ อย่าไปอะไรกับมันมาก” ก่อนที่จะอ้างว่ากำลังเดินไปที่หน้า สน. อ้างว่าเป็น สน.โคราช ด่านขุนทด เดี๋ยวไปหน้า สน.เลย เต้นโชว์ตำรวจ ระบุว่านอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ตอนเช้าจะไปทำงาน ตนเดินอยู่คนเดียวไม่มีใครกล้ายุ่ง โดยพูดจาวกไปวนมา เมื่อเดินไปเรื่อยๆ ระยะหนึ่ง ชายคนดังกล่าวได้วางมือถือแล้วเต้นไปตามเพลง และยังอ้างว่าไม่มีใครจับเพราะตนหล่อ และยังชักชวนเสี่ยโป้ หรือ นายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ เน็ตไอดอลชื่อดังมาแจกเงินให้กับคนดูไลฟ์สดอีกด้วย จากการตรวจสอบข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ตรวจสอบสถานที่การเฟซบุ๊กไลฟ์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อำพล ทุมมา” พบว่า เดินมาจากตลาดแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองสระบุรี ก่อนจะเลาะไปตามตรอกซอกซอยแล้วเดินออกไปยังถนนสุดบรรทัด หน้าร้านทองดีจริง ใกล้กับห้างทวีกิจคอมแพล็กซ์ ก่อนจะเดินย้อนไปทางโรงแรมเกี่ยวอัน กระทั่งถึงปากทางถนนพหลโยธินได้เดินเลี้ยวขวา ก่อนจะข้ามถนน ผ่านห้างสรรพสินค้าเอกภาพ หยุดลงที่หน้ามัสยิด มะบาดุลบารี ลงมือเต้นโชว์คนดูประมาณ 7 นาทีหลังจากนั้น จึงเดินต่อไปเรื่อยๆ ผ่านธนาคารกรุงเทพ ก่อนจะเดินย้อนกลับมา แล้วหยุดเฟซบุ๊กไลฟ์ที่บริเวณทางแยกต่างระดับมิตรภาพ ต.ปากเพรียว อ.เมืองฯ จ.สระบุรี โดยใช้เวลาเฟซบุ๊กไลฟ์ประมาณ 51 นาที
จากนั้น วันที่ 20 เมษายน รุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสรบุรีได้ควบคุมตัว พบนายอำพล ทุมมา อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/ 2 ม.9 อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ขณะเดินอยู่ใต้สะพานต่างระดับมิตรภาพ ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี โดยได้สอบถาม นายอำพล กล่าวว่าได้เดินหาซื้อข้าวทานในระหว่างเดินได้ไลน์สดผ่านเฟชบุ๊กในท่าเต้น เพลงวิบวับ ของวัยรุ่นที่กำลังโด่งดัง มีผู้กดติดตามมากมาย และเพื่อนในเฟชบุ๊กได้กดติดตาม ทำนองยุยงให้ตน ไลน์สดผ่านเฟชบุ๊กท้าทาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตรวจจึงได้ควบคุมตัวนายอำพล ทุมมา โดยตั้งข้อกล่าวหาว่า ออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00น. – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่มีความจำเป็นหรือเข้าข้อยกเว้น หรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ ที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ อันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 2) ลงวันที่ 2 เมษายน 2563 ข้อ 1 ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี
ซึ่งศาลแขวงสระบุรี มีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9(1) ,18 ปรับ 5,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงปรับ 2,500 บาท หักวันควบคุม 1 วัน คงเหลือ 2,000 บาท เนื่องจากจำเลยไม่มีค่าปรับ ศาลให้ทำสัญญาว่า ภายใน 30 วัน ให้นำเงินมาชำระค่าปรับ
ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี

Related posts