ปล่อยตัว 9 คนงานไทย

 

สุรินทร์-คนงานไทย 9 รายกลับจากกัมพูชา ได้รับการปล่อยตัว หลังพ้นกำหนดกักตัว 14 วัน ญาติโร่มอบดอกไม้ต้อนรับ

มอบดอกไม้ให้กำลังใจ หลังคนไทย 9 คน กลับจากประเทศกัมพูชา ได้รับการกักตัวครบ 14 วัน ตามมาตรการควบคุมโรค ญาติโผกอดด้วยความคิดถึงก่อนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติต่อไป

วันนี้ ( 21 เมษายน 2563 ) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนบ้านก้านเหลือง ตำบลระเวียง อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศูนย์กักตัว 14 วัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และต่างจังหวัด เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 ชั่วคราว นายชิน ศิริวรรณดี นายอำเภอโนนนารายณ์ พร้อมด้วย นายกฤตเมธ สุทธิหาญ สาธารณสุขอำเภอ นายลือชัย มะลิกะ ปลัด ความมั่นคง นางสุกัญญา จำปาดง นายก อบต.ระเวียง นางสาวญานิศา บุญโสม ผู้ใหญ่บ้านก้านเหลือง พร้อมด้วยกลุ่ม อสม.หมู่บ้านก้านเหลือง ญาติพี่น้องผู้ถูกกักตัว ประมาณ 30 คน ได้มาเพื่อมอบดอกกุหลาบเป็นกำลังใจ ในการส่งแรงงานไทยที่กลับจากกำพูชา 9 คน ที่ทางศูนย์ได้กักตัวครบ 14 วันแล้ว เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวตามปกติ

โดย นายบรรจง ประทุมวัน อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 4 บ้านก้านเหลือง ตำบลระเวียง อ.โนนนารายณ์ ซึงเป็นหนึ่งใน 9 คน ได้กล่าวว่า ตนกับเพื่อนๆในหมู่บ้านเดียวกัน ได้ไปทำงานที่สีหนุวิว ประเทศกัมพูชา แต่พอเมื่อเกิดโรคระบาดเชื้อโควิด19 ตนและเพื่อนๆจึงได้พากันเดินทางกลับมาทางด่านชายแดน อำเภอช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563จากนั้นทางจังหวัดสุรินทร์ โดยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียดและแยกเป็นกลุ่มๆ เพื่อกระจายไปกักตัว 14 วัน ตามพื้นที่ที่ภูมิลำเนาผู้ถูกกักตัวอาศัยอยู่ ซึ่งแต่ละอำเภอได้เตรียมสถานที่รอไว้ก่อนแล้ว เมื่อมาถึงศูนย์กักตัวก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีอาหารสามเวลาพร้อมมีเจ้าหน้าที่จากอำเภอ รพ.สต. ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อสม.เพื่อนบ้าน และญาติๆมาเยี่ยมให้กำลังใจอยู่เสมอ ทำให้ตนรู้สึกอบอุ่น ช่วงที่ตนอาศัยอยู่ที่ศูนย์กักตัว นี้ ตนและเพื่อนๆได้ใช้เวลาว่างในการปัดกวาดทำความสะอาด รถน้ำต้นไม้ ทำทุกอย่างที่เกิด ประโยชน์เพื่อตอบแทนชุมชน ที่ได้ให้ที่พักและดูแลเป็นอย่างดี
ด้าน นายชิน ศิริวรรณดี นายอำเภอโนนนารายณ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่กักตัว 9 คนกลุ่มนี้ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาก การอยู่ในศูนย์ฯ การปฏิบัติตัวของผู้ถูกกักตัว ก็เป็นไป ตามที่สาธารณสุขกำหนดทุกประการ ตนดีใจกับทั้ง 9 รายนี้ ที่จะได้กลับไปอยู่กับครอบครัว เพื่อใช้ชีวิตอย่างปกติ และตนก็ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ได้ช่วยกันอย่างเต็มความสามารถ วันนี้จึงเกิดความสำเร็จไม่มีเชื้อระบาดเกิดขึ้น และทุกคนปลอดภัย

จากนั้นเจ้าหน้าที่จาก อบต.ระเวียง ร่วมกับกลุ่ม อสม.ตำบลระเวียง ก็ได้ช่วยกันพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณโรงเรียนที่ใช้เป็นศูนย์กักตัวชั่วคราวทั้งหมด ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาพ-ข่าว สุทธิศักดิ์ สอนกล้า/ทีมข่าวจังหวัดสุรินทร์ รายงาน

Related posts