ลำปาง-ผู้ว่าฯลำปาง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค พร้อมบูรณาการหน่วยงานแก้ปัญหาค่าครองชีพช่วยเหลือประชาชน ตลาดต้นยาง

ลำปาง-ผู้ว่าฯลำปาง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค พร้อมบูรณาการหน่วยงานแก้ปัญหาค่าครองชีพช่วยเหลือประชาชน ตลาดต้นยาง

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 21 ม.ค.2565 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตลาดต้นยาง ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย น.ส.เยาวเรศ แซ่โค้ว พาณิชย์จังหวัดลำปาง นายศร ธีปฎิมากร ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ออกตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่วยสินค้าอุปโภคบริโภค พร้อมติดตามโครงการหมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชน ตามข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทย เพื่อดำเนินการแก้ไขและบรรเทาปัญหาค่าครองชีพครัวเรือนพร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจตราสินค้า ไม่ให้มีการจำหน่ายเกินราคา กักตุนและปฏิเสธการจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ

จากการตรวจสอบพบว่าราคาจำหน่ายเนื้อสุกรเริ่มทรงตัว ปริมาณการบริโภคลดลงจากราคาที่ขยับสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้า ผู้บริโภคบางส่วนหันไปบริโภคเนื้อสัตว์อื่น ๆ ทดแทน เนื้อไก่และไข่ไก่ กระทรวงพาณิชย์ได้หารือผู้เกี่ยวข้องขอความร่วมมือในการกำหนดราคาไก่มีชีวิต เนื้อไก่สด และไขไก่ ที่เหมาะสมเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพแก่ผู้บริโภค ผักสดและผลไม้ราคาเปลี่ยนแปลงตามปริมาณสินค้าที่เข้าสู่ตลาด อาหารทะเลราคาทรงตัวมีบางสินค้าราคาเปลี่ยนแปลงตามปริมาณที่เข้าสู่ตลาด สินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ ราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัวจากที่กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตตรีงราคาสินค้า ทั้งนี้ ปริมาณสินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

ทั้งนี้ จังหวัดได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ให้ฉวยโอกาสกักตุนสินค้า ไม่ให้จำหน่ายในราคาเกินสมควรและปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ผู้บริโภคเห็นอย่างชัดเจน หากพบการกระทำความผิดจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ตามาตรา 29 และ มาตรา 30 พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลําปาง โทร 0 5426 5087.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts