จับขบวนการ “ค้าหน้ากากอนามัย” ล๊อตใหญ่ในภาคอีสาน

   ตำรวจขอนแก่น จับขบวนการค้าหน้ากากอนามัยลอตใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ได้พร้อมของกลางกว่า 4 หมื่นชิ้น สารภาพสิ้นรับมาจากต่างประเทศใช้ขอนแก่นเป็นจุดพักของ ก่อนส่งขายไปทั่วประเทศในราคาจำหน่ายสูงถึงกล่องละ 800 บาท
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 20 เม.ย.2563 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และ นายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์ จ.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายวุฒิชัย ไชยบุญมา อายุ 25 ปี ,นายลสิตา ชะเสพล อายุ 30 ปี ,น.ส.กนกทิพย์ บุญมาตย์ อายุ 19 ปี และ น.ส.ยุพาวดี บัวจันลา อายุ 36 ปี พร้อมของกลางหน้ากากอนามัย จากต่างประเทศ จำนวน 809 กล่องนับรวมได้ 40,450 ชิ้น หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น จับกุมตัวได้ภายในบ้านเลขที่ 456/14 ม.7 หมู่บ้านพฤกษา ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่นพล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการจับกุมตามนโยบายของรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภายหลังจากการสืบสวนร่วม ภ.จว.ขอนแก่น และ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ว่ามีการลักลอบจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาแพงกว่าที่กำหนด รวมทั้งมีการลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยมีการจำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊คชือ “โอม” และ “Saiparn’s Stw” เจ้าหน้าที่จึงแกะรอยและสืบสวนสอบสวนจนยืนยันแน่ชัดว่ามีการลักลอบจำหน่ายจริงโดยของกลางทั้งหมดนำมาจากต่างประเทศ จึงทำการล่อซื้อชุดแรกผ่านทางไปรษณีย์จนกระทั่งพบว่าต้นทางนั้นคือใน จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงขออนุมัติหมายค้นจากศาล จ.ขอนแก่น เข้าทำการตรวจสอบบ้านพักหลังดังกล่าว ซึ่งก็พบผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดอยู่ภายในบ้าน ขณะที่กำลังเตรียมส่งสินค้าจำหน่ายให้กับลูกค้าผ่านทางออนไลน์
“ จากการสอบสวนนายวุฒิชัย ซึ่งเป็นหัวหน้าของกลุ่มขบวนการค้าหน้ากากอนามัยรายดังกล่าวให้การรับสารภาพว่า ได้ทำการสั่งซื้อสินค้ามาจากต่างประเทศผ่านพ่อค้าคนกลางที่ จ.มุกดาหาร โดยสินค้าทั้งหมดนั้นส่งผ่านระบบขนส่งเอกชน จาก จ.มุกดาหารมาที่ จ.ขอนแก่น เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าในราคากล่องละ 800 บาท โดยมียอดการสั่งซื้อแต่ละวันจำนวนมาก โดยสินค้าทั้งหมด ผู้ต้องหาเตรียมส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ทั้งขบวนการ”ผบช.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม ซึ่งรัฐกำหนดราคาจำหน่ายชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท หรือกล่องละไม่เกิน 125 บาท แต่ผู้ต้องหาทั้งหมดนี้มีการนำมาจำหน่ายสูงถึงกล่องละ 800 บาทในจำนวน 50 ชิ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนสอบสวนขยายผล รวมทั้งการเฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการค้าหน้ากากอนามัยผิดกฎหมายและแพงเกินกว่าราคาที่กำหนดกำหนดในแต่ละพื้นที่อย่างเข้มงวดต่อไป ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหาจึงตั้งข้อกล้าวหาว่า ร่วมกันไม่ปฎิบัติตามประกาศของคณะกรรมการ ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฉบับที่ 10 พ.ศ.2563 ข้อ 3 และ ข้อ 4 ลงวันที่ 5 มี.ค.2563 ออกตามความในมาตรา 25 (1) กำหนดราคาของหรือราคาจำหน่ายสินค้าควบคุม หรือให้ผู้จำหน่าย จำหน่ายในราคาไม่สูงกว่าราคาที่ประกาศดังกล่าวกำหนดกำหนดให้จำหน่ายปลีกไม่สูงกว่าชิ้นละ 2.50 บาท อันเป็นความผิดตามมาตรา 25(1) และมีโทษตามมาตรา 37 แห่ง พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 รวมทั้งข้อหาดำเนินการใดๆโดยจงใจที่จะทำให้ราคาสูงเกินสมควรหรือทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาสินค้าและบริการใดอันเป็นความผิดตามมาตรา 29 และมีโทษตามมาตรา 41 แห่ง พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ก่อนที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเป็ด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related posts