ข่าวเด่นประเด็นดัง-ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดไม่มีการปลดล็อคมาตรการคุมเข้มโควิด-19 แต่อย่างใด

ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดไม่มีการปลดล็อคมาตรการคุมเข้มโควิด-19 แต่อย่างใด พร้อมขออภัยหากการสื่อสารผิดพลาด สั่งการ สธ. รับขอนแก่นกลับจากต่างประเทศลอตใหม่ ที่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรฐานความปลอดภัย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 เม.ย.2563 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น รับมอบรถยนต์จาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สำหรับการนำมาใช้ในการปฎิบัติราชการของศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ.ขอนแก่น และ คณะกรรมการโรคติดต่อขอนแก่น เพื่อใช้ในการควบคุมและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงการรับมอบข้าวสาร จาก บ.โตโยต้า สำหรับการนำไปใช้ในการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ถึงการประกาศปลดล็อคจังหวัดในวันที่ 1 พ.ค.นั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ได้มีการตรวจสอบแล้วซึ่งเป็นเรื่องที่ประชาชนและมีการสื่อสารผ่านออนไลน์นั้นเข้าใจผิด ซึ่งจังหวัดยังคงบังคับใช้ตามประกาศฉบับที่ 12 เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันของทั้งประเทศ ที่ให้ทุกจังหวัดนั้นได้สิ้นสุดวันที่ประกาศห้ามกิจกรรมหรือเข้าสถานที่ต่างๆนั้นให้เป็นเวลาเดียวกันคือวันที่ 30 เม.ย.ส่วนการจะขยายเวลาในการสั่งหยุดกิจกรรมหรือห้ามเข้าสถานที่ต่างๆนั้นจะขยายเพิ่มเติมหรือไม่นั้นทางส่วนกลางจะมีการประเมินอีกครั้ง

” จังหวัดขอนแก่นเองเรานั้นขณะนี้เราได้ตั้งคณะกรรมการประเมินในส่วนของจังหวัดด้วย ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นผมขอกราบขออภัยแทนทุกภาคส่วน ที่เข้าใจเรื่องประกาศจังหวัดคลาดเคลื่อนไปนิดนึง ซึ่งผมขอยืนยันว่าประกาศฉบับที่ 12 ที่ทางจังหวัดประกาศไปสุดท้ายนั้นเป็นการปรับระยะเวลาวันสิ้นสุดให้ตรงกันทั่วประเทศแล้วหลังจากนั้นหากมีการประเมินว่าสถานการณ์ดีขึ้น หรือจำเป็นที่จะต้องควบคุม หรืออาจจะมีการขยายเวลาต่อไป”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า หลักเกณฑ์ 6 ข้อเป็นภาพรวมที่เราต้องช่วยกันแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งการเว้นระยะห่างทางสังคม ในส่วนของผู้ประกอบการต่างๆก็ต้องเตรียมมาตรการต่างๆ ที่เข้มงวดเช่นกัน ปัจุบันขอนแก่นผู้ป่วยที่เรานิ่งอยู่ที่ 6 คนแล้วก็รักษาหายไป 4 โดยยังอยู่ในการรักษา 2 คนและ ในวันพรุ่งนี้ ( 21 เม.ย.) จะมีพี่น้องชาวขอนแก่นเดินทางกลับมาจากประเทศที่มีพรมแดนติดกับประเทศไทย 11 คน จังหวัดก็จะนำเข้าสู่บัญชีของการดูแลรักษาอาการของตัวเอง 14 วัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดขณะนี้คือการเข้ารับการรักษาพยาบาลนั้นบางครั้ง ผู้ป่วยไม่ได้แจ้งรายละเอียดที่มากพอจึงทำให้บุคลากรทางการแพทย์ของเรานั้นตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งในเรื่องนี้จังหวัดได้เพิ่มระดับให้ทุกโรงพยาบาลฯ รวมทั้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลได้ระวังตัวมากยิ่งขึ้นก่อนที่จะวินิจฉัยว่าอากรของผู้ป่วยแต่ละรายนั้นเป็นอย่างไร

##จักรพันธ์ นาทันริ // ขอนแก่น

Related posts