ข่าวเด่นประเด็นดัง-ชาวบ้านตลาดบ่อบัวรวมตัวได้รับความเดือดร้อนเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราและสส.เขต 1 ฉะเชิงเทราเพื่อขอความช่วยเหลือ

ชาวบ้านตลาดบ่อบัวรวมตัวได้รับความเดือดร้อนเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราและสส.เขต 1 ฉะเชิงเทราเพื่อขอความช่วยเหลือ
วันนี้ 20 เมษายน 2563 ชาวบ้านตลาดบ่อบัว รวมตัวกันเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัด ฉะเชิงเทรา พร้อมส่งตัวแทนเข้าพบ นายวราห์ เขินประติยุทธ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน โดยมีนางจินดา พุ่มเจริญประธานชุมชน นายไพเราะ ล้ำเลิศ รองนายกฯอบต.หนองจอกอำเภอบางปะกงฉะเชิงเทรา นางบุญนำ ดวงจิต ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือ โดยมีกลุ่มชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งยืนรออยู่ด้านหน้าศาลากลาง โดยได้เข้าเขียนคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เรื่องทางเข้าออก ว่าขณะนี้ทางชาวบ้านได้ถูก นายทุน ทำกำแพงปิดกั้น ทางเข้า-ออก ซึ่งส่งผลทำให้ชาวบ้านเข้าออกไม่ได้ซึ่งถ้าเกิดไฟไหม้รถดับเพลิงก็เข้าไม่ได้เพราะมีทั้งผู้ป่วยติดเตียงจึงส่งผลกระทบต่อชาวบ้านจึงขอให้ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ไขด่วน โดยผู้อำนวยการ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ได้รับเรื่องแล้วรับปากจะนำเสนอผู้ว่าการจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อลงไปร่วมกันตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว
จากนั้น นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ สส.ฉะเชิงเทราเขต 1 ก็ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านจึงเดินทางไปร่วมรับเรื่องร้องเรียน ณ.บริเวณศาลากลางจังหวัด ฉะเชิงเทรา พร้อมกับลงพื้นที่เพื่อดูความเดือดร้อนของชาวบ้านร่วมกับทางปกครองจังหวัดและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขณะนี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางชาวบ้านถึงความเดือดร้อนแล้วทางตนจะรวบรวมข้อมูลเพื่อได้เข้าปรึกษาหารือกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และขอดูสัญญาการเช่าที่บริเวณดังกล่าวของตลาดบ่อบัวว่ามีการเช่าที่ซ้ำซ้อนหรือไม่และจะปรึกษาหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกและหาทางแก้ไขต่อไป จากการลงพื้นที่ไปดูยังสถานที่จริงบริเวณตลาดบ่อบัวก็ทราบถึงปัญหาดังกล่าวว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจริงๆตนจึงได้ถ่ายภาพเก็บข้อมูล เพื่อจะไปร่วมพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป
ส่วนนางจินดา พุ่มเจริญ ประธานชุมชนและนางบุญนำ #ดวงจิต ผู้ได้รับความเดือดร้อน ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่าขณะนี้นายทุนได้ทำกำแพงปิดกั้นยาวไปหมดแล้วและเปิดช่องอยู่ตรงบริเวณชุมชนโดยจะให้เวลาชาวบ้านประมาณ 3 วัน ว่าชาวบ้านจะเช่าทางเข้าออกหรือไม่ซึ่งตนเองพร้อมชาวบ้านมีความยากจนและไม่มีกำลังพอที่จะเช่า ทางออกได้เพราะว่าราคาแพงมาก ตนจึงได้ประสานต่อรองกับนายทุนว่าขอระยะเวลาอีกสักพักหนึ่งเพื่อจะได้หาทางออกแต่ทางนายทุนไม่ยอมจะให้เวลาแค่ 3 วันเท่านั้นไม่งั้นจะปิดทางเข้าออกทันที
ส่วนทางด้านผู้ประกอบการตลาดบ่อบัวที่ประมูลที่ของรถไฟ กล่าวว่าทางตนได้ดำเนินการกับทนายรถไฟเพื่อฟ้องร้องตามกฎหมายแล้วศาลตัดสินให้รื้อถอนพร้อมจ่ายเงินชดเชย แต่ทางชาวบ้านดังกล่าวไม่ยอมรับเงินค่าชดเชยขอยืดเวลาในการรื้อถอนแต่ขณะนี้ได้ครบกำหนดในการรื้อถอนแล้วแต่ทางชาวบ้านก็ยังไม่ยอมรื้อถอนออกไปตามคำสั่งศาล / 20-4-63 สัมฤทธิ์ ล้ำเลิศ / ฉะเชิงเทรา

Related posts